Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

(ANTV) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương đưa ra cảnh báo về mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất.

Từ đêm qua đến trưa nay (21/9), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở rìa phía bắc rãnh áp thấp đi qua các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nên trong đêm nay và ngày mai ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to.

Do mưa lớn, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông phổ biến lên mức báo động (BĐ)1-BĐ2; riêng thượng lưu sông Hiếu (Nghệ An), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), các sông ở Quảng Bình có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tại các tỉnh Nghệ  An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng.

Bộ Công an chỉ đạo về công tác ứng phó với mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, 4 tỉnh Tây Nguyên, và Lâm Đồng; cùng các Bộ ngành liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống mưa lũ. Ngay sau khi có chỉ đạo, hôm nay, Ngày 21/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Bộ Công an đã có Công điện số 12, gửi các đơn vị, Công an các địa phương yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất: 

1.Thực hiện nghiêm túc Công điện số 25/CĐ-TW ngày 20/9/2016 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

2. Theo dõi chặt diễn biến của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động ứng phó. Phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các hộ dân đang sinh sống  tại các khu vực ven sông, suối, vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng triển khai phương án sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

3. Triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết; bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

4. Đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, nơi giam giữ; các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm…do lực lượng Công an canh gác, bảo vệ. Chủ động triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ sơ, tài liệu, phương tiện, trang thiết bị làm việc của Công an các đơn vị, địa phương để tránh thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện chế độ thông tin báo cáo hàng ngày về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an.

BT
Thăm dò khán giả