Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 3, 30/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lũ trên sông Ba mùa hạn còn bỏ ngỏ

(ANTV) -Phú Yên nằm ở hạ lưu Sông Ba - con sông dài nhất miền Trung với độ dốc lớn và có đến 9 công trình thuỷ điện trên bậc thang. Lâu nay, người dân đã biết đến hiểm hoạ do xả lũ vào mùa mưa, nhưng nhờ cảnh báo kịp thời và chủ động phòng tránh nên hạn chế được thiệt hại. 

 
Thế nhưng, lũ giữa mùa khô, hay cảnh báo giờ nước xuống hạ du do thuỷ điện chạy máy phát điện để người dân biết mà phòng tránh thì hầu như chưa được quan tâm. Chính khoảng trống này đã tạo ra những hiểm hoạ khôn lường đối với con người khi đi lại, sản xuất hay tắm trên dòng sông này ngay giữa mùa khô hạn. 
 
Tại hiện trường vụ đuối nước xảy ra tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hoà, tỉnh Phú Yên cách đây mấy ngày khiến 4 học sinh lớp 6 tử vong. Các em bị nước cuốn khi đang ra giữa sông lúc kiệt nước để bắt ốc đá và tắm sông, bất ngờ dòng nước lớn xuất hiện và nhấn chìm, các em không kịp chạy vào bờ. Cơ quan chức năng đã phải huy động cả lực lượng thợ lặn chuyên nghiệp, phương tiện chuyên dụng để tìm kiếm các em, 3 em được tìm thấy trong ngày, một em ngày hôm sau mới tìm thấy thi thể. Nỗi đau bao trùm trong những gia đình có con bị nạn.
 
Chị Bùi Thị Lài, Thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hoà đau đớn nói, con mình nó nói may chứ con cũng chết, lúc ấy nó đội hai đứa kia nữa đẩy vô nhưng nước lớn rất nhanh, tích tắt là ngập đầu luôn, mấy đứa nhỏ chạy đâu có kịp...
 
Tại bến đò Cây Sộp, nơi có rất nhiều người dân qua lại mỗi ngày giữa các xã phía Tây huyện Phú Hoà và huyện Tây Hoà trên những chiếc đò ngang. Lẽ ra đây là thời điểm kiệt nước. Nhưng lúc này, những dòng nước lớn cuồn cuộn chảy, cuốn theo bèo bọt phủ khắp mặt sông, dấu hiệu có lũ trên sông Ba. Ghe thuyền cột bên mé sông có thể bị cuốn trôi. Đò ngang có thể gặp hiểm nguy bất cứ lúc nào nếu không được cảnh báo trước có lũ tràn về.
 
Ông Ngô Công Tuấn, Xã Hoà Định Tây, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết, tự nhiên mùa này mà nước lũ thế này, mình cũng có biết nó xả lúc nào đâu. Bình thường mùa lũ có thông báo biết đường mà tránh chứ mùa khô đây dân đâu có nghe mấy ổng nói gì, biết đâu mà tránh.
 
Theo quy luật, tháng 5, tháng 6 thường là mùa Sông Ba kiệt nước. Đây cũng là thời điểm diễn ra các hoạt động vui chơi tại các thác trên lòng sông và các bến bãi dọc theo sông. Hoạt động sản xuất, chăn nuôi dựa trên các bãi bồi giữa lòng sông cũng diễn ra nhộn nhịp nhất. Thế nhưng, nếu không được cảnh báo có lũ trong mùa khô, hay thông tin cụ thể đến các địa phương giờ vận hành chạy các tổ máy phát điện thì sẽ tạo ra hiểm hoạ khôn lường cho phía hạ du.
 
Theo ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, cần phòng báo một cách phổ thông nhất tại  khu vực nguy hiểm khu vực người dân sản xuất, sinh hoạt. Tôi đề nghị nhà máy nên có hệ thống đó. 
 
Sau vài cơn mưa tiểu mãn, những dòng nước dữ từ phía thượng nguồn đang cuồn cuộn đổ về xuôi. Trên hành trình xuôi về biển, dòng nước lũ có thể nhấn chìm mọi thứ, kể cả cướp đi sinh mạng con người. Đừng để có người bị chết đuối trên sông Ba trong mùa khô hạn là điều mà bất cứ người dân nào và chính quyền địa phương nào ở dọc sông đều mong muốn lúc này.
 
Thăm dò khán giả