Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 30/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo lũ ở đầu nguồn sông Cửu Long

(ANTV) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tuần này khu vực Bắc Bộ sẽ duy trì trạng thái khô ráo, mát mẻ, còn tại Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, một số tỉnh miền Tây có nguy cơ xảy ra ngập lụt.

 

Hiện, mực nước trên sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều trong 4 ngày đầu tuần. Đến ngày mai (1/10), mực nước cao nhất tại các trạm Tân Châu và Châu Đốc có thể lên trên mức báo động 1. Các tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp cần đề phòng nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao và sạt lở bờ sông.
 
Những ngày tiếp theo, mực nước sông Cửu Long sẽ xuống theo triều, lũ trên các trạm hạ lưu và sông Sài Gòn tại Phú An xuống dưới mức báo động 1.
 
Trong 1-2 ngày tới, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao và sạt lở bờ sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

TP.HCM: Hàng trăm người trắng đêm đắp đê chống triều cường

TP.HCM đang đối mặt trước đợt triều cường với đỉnh triều cao nhất từ đầu năm đến nay. Nhiều tuyến phố ngập nặng ảnh hưởng đến giao thông cũng như đời sống người dân. Đặc biệt, đoạn bờ kè kéo dài nằm trên đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8, TP. HCM bất ngờ đổ sập khiến nước tràn ồ ạt. Vụ việc khiến cho nhiều nhà dân ở khu vực bị ngập nghiêm trọng trong đêm qua và rạng sáng nay. Hàng trăm người được huy động để khắc phục sự cố.

 

Đến 2 giờ sáng nay, ông Nguyễn Đình Nhung cùng nhiều gia đình trong xóm vẫn đang xây tường gạch để chắn cho đợt triều cường tiếp theo được dự báo sẽ dâng cao. Trước đó, chiều tối 29 tháng 9, triều cường đạt đỉnh đã xô đổ đoạn bờ bao dài khoảng 30 mét, ven sông gần cầu Kênh Ngang 3 trên đường Mễ Cốc, quận 8 cách nhà ông vài trăm mét. Nước sông tràn vào khu dân cư gây ngập úng nghiêm trọng, có đoạn sâu cả mét. Đồ đạc, tài sản của nhà dân bị nhấn chìm trong nước.

Trong đêm, lực lượng chức năng đã phải huy động gần 200 người để dùng 6.500 bao cát đắp đê tạm ở đoạn gặp sự cố để ngăn tạm không cho nước vào khu dân cư. Đồng thời lên phương án hỗ trợ người dân.

Dự báo, trong chiều nay vào ngày mai, triều cường sẽ tiếp tục dâng cao, tại những khu vực trũng, sung yếu, người dân cần chủ động phòng ngừa, để đồ đạc trên cao hoặc di dời đến nơi an toàn để hạn chế thiệt hại.

BT
Thăm dò khán giả