Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 08/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo khi sử dụng bình khí trong công nghiệp

(ANTV) - Trong những tháng gần đây, các báo cáo trên cả nước cho thấy nhiều nơi đã xảy ra những vụ phát nổ có liên quan đến các tai nạn bình nén khí, bình nén hơi, bình chứa khí và gây ra nhiều dậu quả nghiêm trọng cho người lao động. Để tránh xảy ra những điều đáng tiếc như vậy, người sử dụng máy nén khí và bình chứa khí nén cần phải có những kiến thức cần thiết để vận hành và sử dụng cho đúng cách để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

1 người tử vong, 2 người bị thương, là hậu quả của một vụ tai nạn do nổ bình khí xảy ra vào khoảng 8h20p sáng 4/9 vừa qua tại khu công nghiệp Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội.  Thời điểm trên, khi công nhân vừa vào ca làm việc thì bất ngờ bên trong công ty phát ra tiếng nổ lớn, nhiều đồ vật bị hất văng khắp nơi, hư hỏng nặng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Phú Thị và Công an huyện Gia Lâm đã có mặt tại hiện trường để phối hợp với khu công nghiệp tổ chức tìm kiếm  cứu nạn, sơ cứu người bị nạn và điều tra vụ việc.

Chỉ tính từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy ra 3 vụ nổ tương tự, khiến 1 người chết và nhiều người bị thương nặng. Theo Cục An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, thực trạng mất an toàn lao động trong những tháng gần đây có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt là những vụ nổ bình ô xi và khí gas gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Phần lớn những vụ việc này có nguyên nhân từ chất lượng các bình chứa khí không đảm bảo tiêu chuẩn. Mặt khác nhiều chủ cơ sở và người sử dụng lao động chưa quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn.

Có thể thấy những vụ tai nạn phát nổ các bình nén khí đã xảy ra liên tục trong những thời gian gần đây là một hồi chuông cảnh báo quyết liệt cho các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý thị trường và an toàn lao động, cũng như cảnh báo chính những người chủ lao động và lao động đang hoạt động trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, người sử dụng sản phẩm này cũng cần có ý thức tự giác tìm hiểu và tự trang bị kiến thức thực tiễn cụ thể về cách thức sử dụng và vận hành các loại sản phẩm này một cách an toàn và hiệu quả.

B.T
Thăm dò khán giả