Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 27/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo hiểm họa cháy chợ do chập điện

(ANTV) - Tại Bình Định, trong vòng 2 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra ít nhất 3 vụ cháy chợ vào ban đêm, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, một phần là do ý thức về PCCC của tiểu thương, thậm chí Ban quản lý chợ còn nhiều hạn chế, yếu kém.

 

Rạng sáng 16/8/2019, sau gần 2 tiếng đồng hồ cứu chữa, Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định đã dập tắt được đám cháy xảy ra tại  chợ cây Xăng, phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn. Vụ hỏa hoạn thiêu rụi số hàng hóa hơn 5 tỷ đồng- khiến cho hơn trăm tiểu thương mất đi sinh kế. Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy được xác định là do chập điện. Trước đây, khu chợ này cũng từng xảy ra một vài vụ cháy nhỏ, thiệt hại không đáng kể nên Ban quản lý đã có sự chủ quan.

Trước đó, vào đêm 9/12/2018, chợ Nhơn Lý, TP.Quy Nhơn cũng đã xảy ra vụ cháy kinh hoàng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Ngọn lửa bao trùm cả khu chợ, những nỗ lực cứu chữa đều không hiệu quả. Do ở cách trung tâm TP.Quy Nhơn hơn 25 Km nên khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến nơi thì đã quá muộn. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn này cũng được xác định là do chập điện.

Trước tình trạng cháy chợ diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian qua, chính quyền địa phương và ban quản lý các chợ đã chủ động phối hợp với Cảnh sát PCCC tổ chức thực tập phương án chữa cháy để chủ động ứng phó, đặc biệt là công tác cứu hạn, cứu hộ, không để xảy ra thương vong và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Nếu chỉ chú trọng thực tập chữa cháy mà không quan tâm đến các yếu tố, nguy cơ cháy nổ thì hiểm họa vẫn còn đó, bởi các vụ cháy chợ diễn biến phức tạp và rất khó lường. Nhiều tiểu thương vẫn còn tự ý câu mắc điện. Một số trang thiết bị về điện trong chợ chưa được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, lâu ngày dẫn tới rỉ sét, rất dễ dẫn đến chập, cháy. Cuối năm 2017, chợ Diêu Trì, huyện Tuy Phước vừa mới tổ chức thực tập xong thì ngay đêm hôm sau đã xảy ra cháy, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Cách đây 12 năm, vụ cháy chợ Lớn Quy Nhơn từng gây rúng động dư luận, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, khiến hàng ngàn tiểu thương điêu đứng. Nguyên nhân cũng vì chập điện và cũng xảy ra vào ban đêm. Từ thực tế trên, ngành chức năng và chính quyền địa phương có trách nhiệm quản lý các khu chợ cần ý thức rõ mối hiểm họa này để có biện pháp hữu hiệu hơn nhằm phòng ngừa hiệu quả, tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

 

B.T
Thăm dò khán giả