Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 3, 11/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo dịch tả lợn lan rộng tại châu Á

(ANTV) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo, dịch tả lợn châu Phi đang lây lan mạnh tại Trung Quốc, Nhật Bản và có thể sẽ ảnh hưởng tới các nước châu Á khác. 

 

Trung Quốc phát hiện ca nhiễm virus tả lợn châu Phi đầu tiên đầu tháng 8 nhưng hiện dịch đã lan ra 18 trang trại hoặc lò mổ ở 6 tỉnh, có nhiều trường hợp nhiễm bệnh cách xa nhau hàng nghìn km.

Ông Lin Tsung- Hien - Bộ nông nghiệp Trung Quốc cho biết: “Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã nâng cao cảnh báo tới người dân, nỗ lực vệ sinh, phòng bệnh trên diện rộng, đồng thời kiểm tra an toàn để tránh lây lan.”

Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 38.000 con lợn đồng thời cấm vận chuyển lợn tại các ổ dịch. Động thái này khiến các trang trại không thể bán lợn còn thị trường rơi vào cảnh thiếu hụt. Giá thịt lợn ở miền nam Trung Quốc tăng vọt.

Còn tại Nhật Bản mới đây cũng đã xác nhận dịch tả lợn đã bùng phát lần đầu tiên trong 26 năm qua. Chính phủ Nhật Bản cho biết dịch tả lợn tại tỉnh Gifu không nguy hiểm với con người. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ tiêu hủy 610 con lợn trong khu vực dịch bệnh, đồng thời ngừng xuất khẩu thịt lợn trong thời gian tối thiểu là 3 tháng.

Do thịt lợn rất phổ biến ở châu Á, FAO cảnh báo dịch tả lợn châu Phi "gần như chắc chắn" sẽ tấn công các nước khác trong khu vực, chủ yếu là các sản phẩm đã qua hoặc chưa chế biến. Nguy hiểm hơn, việc đối phó, kiểm soát được đánh giá là "cực kỳ vất vả" bởi virus tả lợn có thể tồn tại hàng tháng trời trong các sản phẩm thịt cũng như thức ăn chăn nuôi và thức ăn dạng lỏng cho lợn trong vài tháng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu chủ động giám sát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở các nước trong khu vực, sáng nay, tại TP. HCM, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh này tại các vùng chăn nuôi lợn trọng điểm trong cả nước.

 

Cục Thú y cho biết, mặc dù dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhiễm vào nước ta là rất cao qua các nước giáp biên giới. Theo các chuyên gia, dịch tả lợn Châu Phi hiện nay chưa có vắc xin để điều trị, nếu dịch bùng phát thì tỉ lệ tử vong trên đàn lợn là 100%. Đây là bệnh do virus gây ra qua các trung gian truyền bệnh, không lây sang người, nhưng con người có thể là tác nhân truyền bệnh, bởi virus này có thể bám trên quần áo hay trong thực phẩm tươi sống du khách mang theo khi đi du lịch.

Các chuyên gia đề nghị trước hết cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên tiêu độc sát trùng chuồng trại, các phương tiện vận chuyển; xem xét tạm ngưng nhập khẩu thịt lợn từ những nước đã xuất hiện dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả