Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo cháy rừng và tai nạn chết người do đốt nương rẫy

(ANTV) - Liên tục trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có rất nhiều vụ cháy rừng và rất nhiều vụ tai nạn chết người do đốt thực bì trên nương rẫy trong mùa nắng nóng gây ra. Nguyên nhân là do người dân khi đốt thực bì đã không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định khi đốt thực bì gây ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Những vụ đốt thực bì gây cháy rừng, chết người cứ lặp đi lặp lại trong mùa nắng nóng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 5 vụ cháy rừng do người dân đốt thực bì gây thiệt hại hơn 7 hecta rừng. Đặc biệt, xảy ra 4 vụ tai nạn làm 5 người chết, 1 người bị thương do đốt thực bì gây ra.

Ông Nguyễn Đại – Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi : Hầu như các vụ cháy rừng xảy ra dẫn tới cháy lan, gây ra các vụ tai nạn là do sự bất cẩn chủ quan của người sử dụng lửa, cứ cho rằng mình kiểm soát được lửa nhưng khi mà khi nó đã cháy lên thì không kiểm soát được. Và khi mà để cháy lan sang các khu rừng khác thì sợ là hậu quả để lại rất lớn sẽ đền cho nên cố gắng cứu chữa nhưng khi mà đã cháy rồi thì không kiểm soát được dẫn tới ngạt thở, có người rơi vào đám cháy thì cái này cũng rất là đáng buồn.

Một thực tế hiện nay là người dân khi đốt thực bì trên nương rẫy trong mùa nắng nóng luôn rất chủ quan, không tuân thủ các quy định về phòng chống cháy rừng cũng như không có các biện pháp bảo hộ lao động an toàn. Việc chuẩn bị các khâu trước khi đốt thực bì như làm đường ranh, huy động người canh lửa, chuẩn bị phương tiện dập lửa, báo cáo việc đốt thực bì cho kiểm lâm địa bàn và chính quyền địa phương, thì hầu như rất ít khi người dân chấp hành. Chính đều này đã dẫn tới nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo ông Nguyễn Đại, đốt thực bì đối với diện tích rừng sau khai thác thì phải làm đường ranh đảm bảo an toàn, ít nhất là phải từ 2m trở lên để khi cháy thì lửa không vượt qua băng. Khi đốt thì phải đủ người để mà kiểm soát và đốt vào lúc sáng sớm, chiều tối hoặc lúc gió nhẹ, đặc biệt không đốt vào lúc trưa nắng. Thứ 2 nữa là khi đốt thì phải đốt từ trên dốc đốt xuống, phải đốt lùi, tức là không được đốt tràn lan để khi cháy rồi là không kiểm soát được. Và một việc hết sức quan trong là trước khi đốt thực bì là phải báo trước cho xã về thời gian địa điểm để chính quyền địa phương giám sát được, khi có cháy thì phải báo để kiểm lâm với chính quyền địa phương hỗ trợ để mà dập tắt.

Quảng Ngãi vẫn đang trong mùa nắng nóng. Và, nguy cơ cháy rừng và tai nạn chết người từ đốt thực bì vẫn luôn rình rập khi mà người dân còn thờ ơ trước các biện pháp đảm bảo an toàn khi đốt thực bì. Do vậy, việc thực hiện nghiêm các quy định khi đốt thực bì trong lúc này là hết sức cần thiết để có thể ngăn ngừa được các vụ cháy rừng, đồng thời bảo vệ được tính mạng của chính mình và những người xung quanh khu vực đốt thực bì./.

BT
Thăm dò khán giả