Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 6, 09/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo cháy nổ từ đèn pin sạc điện

(ANTV) - Ngày nay công nghệ phát triển các thiết bị trợ giúp con người ngày càng trở nên hữu dụng hơn, trong đó có các thiết bị tiết kiệm điện chiếu sáng: Như đèn pin, đèn tích điện, bóng đèn LED… chỉ cần sạc một lần là có thể sử dụng trong nhiều giờ. 

Tuy nhiên, bên cạnh các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, trên thị trường đang còn nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, đặc biệt còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Anh Tòng Văn Khoánh, trú tại bản Nậm Tấu, xã Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La trong tình trạng mất bàn tay trái.

Anh cho biết, vừa rồi xuống chợ phiên thấy chiếc đèn tích điện bóng LED giá rẻ, nhiều người mua sử dụng, anh cũng mua cho mình một chiếc với giá 80 ngàn đồng. Đến ngày 5/3, trong khi đang cầm chiếc đèn trên tay, thì đèn bỗng nhiên phát nổ khiến anh mất một bàn tay...

Không thể phủ nhận những hữu ích của nó đem lại như thời gian dùng lâu, không tốn điện, giá thành rẻ. Tuy nhiên, theo những người có hiểu biết về điện tử, các loại đèn này nếu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguy cơ cháy nổ rất cao.

Đặc biệt, loại đèn tích điện này thường sử dụng pin niken vỏ kẽm, các trường hợp như nếu người sử dụng pin gắn lộn cực pin vào thiết bị, hoặc thiết bị sạc pin cho ra dòng điện quá lớn hoặc nguồn điện không ổn định khi sạc pin; điểm tiếp xúc giữa pin và thiết bị hoặc giữa thiết bị sạc với nguồn điện không tốt; sử dụng thiết bị quá lâu dẫn tới nhiệt độ của pin tăng cao… đều có thể gây nổ.

BT
Thăm dò khán giả