Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 7, 21/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo bệnh whitmore gia tăng sau mưa lũ

(ANTV) - Ngày 19/11, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội cũng cho biết đang tiếp nhận và điều trị cho 3 bệnh nhân mắc bệnh này. Trong đó, 2 người từ miền Trung chuyển ra, 1 người từ Sơn La chuyển xuống. Đáng nói, các trường hợp này đều không được chẩn đoán đúng bệnh khi điều trị ở tuyến dưới.

Bệnh nhân sưng đau khớp gối này được chẩn đoán tại địa phương là viêm khớp gối do vi khuẩn tụ cầu, còn ca bị nhiễm trùng áp xe phổi này cũng phải đến khi được chuyển vào Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bach Mai, được chỉ định xét nghiệm bằng cấy máu và dịch ở vị trí nhiễm trùng thì mới phát hiện mắc bệnh whitmore, may mắn bệnh nhân chưa bị di chứng nặng nề.

Từ đầu tháng 10 đến nay, các ca bệnh nhiễm vi khuẩn whitmore tăng đột biến so với trung bình hàng năm, các bệnh nhân chủ yếu ở các tỉnh miền Trung do sau mưa lũ, vi khuẩn gây bệnh whitmore phát triển mạnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, vi khuẩn whitmore thường sống trong đất, nước, dễ lây qua các vết xước ngoài da, niêm mạc hoặc hít bụi từ đất chứa vi khuẩn. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng ở nhiều bộ phận, nặng hơn nữa là sốc nhiễm khuẩn gây suy đa tạng. Cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7-11.

Bệnh Whitmore không lây truyền từ người sang người. Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh. Các bác sĩ cho biết, biện pháp dự phòng cơ bản nhất vẫn là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi; tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động, tránh để da bàn chân, bàn tay tiếp xúc với đất bẩn.

BT
Thăm dò khán giả