Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 29/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo bệnh viêm não trong mùa hè

(ANTV) - Thời gian gần đây, Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, với điều kiện thời tiết như hiện nay, rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể bùng phát, đặc biệt là viêm não. Lo ngại hơn là nhiều cha mẹ chủ quan không cho trẻ tiêm phòng, hoặc không tiêm nhắc lại, đã khiến nhiều trẻ mắc bệnh và bị di chứng nặng nề.

 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, trước đó, trẻ đã bị sốt cao 3 ngày, kèm theo đau đầu. Tuy nhiên, gia đình chỉ cho cháu uống giảm sốt, đến ngày thứ 3, trẻ mới đến khám tại Bệnh viện Nhi Hải Dương, do tình trạng quá nặng, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau 10 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhi đã phục hồi tốt, tuy nhiên, chân trái và tay trái vẫn còn yếu, phải phục hồi chức năng trong một thời gian dài.

Trong khi đó, những năm gần đây viêm não Nhật Bản ở nước ta thường hay gặp ở trẻ lớn tuổi và có biến chứng nặng. Lý do là trẻ tiêm phòng vắc xin không đầy đủ, không tiêm nhắc lại sau 3 đến 5 năm kể từ mũi tiêm cuối.

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã ghi nhận 99 ca viêm não các loại, trong đó có 2 ca viêm não Nhật Bản. Với các dấu hiệu điển hình, viêm não Nhật Bản không khó để chẩn đoán. Tuy nhiên, khi đưa đến viện thường trẻ đã ở trong tình trạng nặng, do cha mẹ chủ quan nghĩ là cảm sốt thông thường. Vì vậy, việc phòng bệnh cho trẻ là vô cùng quan trọng và cách phòng bệnh duy nhất là tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều.

BT
Thăm dò khán giả