Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản B và cách phòng ngừa

(ANTV) - Đến thời điểm này tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản B. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi, sống ở khu vực phía Bắc.

 

Về tình trạng bệnh, hầu hết bệnh nhân viêm não vào điều trị là những ca bệnh nặng, đã có co giật, kèm các biến chứng nhiễm trùng khác, tỷ lệ để lại di chứng rất cao. Các trường hợp mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi, sống ở khu vực phía Bắc.

Đặc biệt, thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, từ đầu năm đến nay cũng có khoảng 20 trường hợp mắc các loại viêm não khác. Bệnh Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao.

Khuyến cáo phòng ngừa bệnh viên não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản diễn biến rất nhanh, có thể sau 3 ngày, thậm chí một ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê dẫn đến tử vong. Nguy hiểm hơn là bệnh để lại những di chứng th ần kinh về sau. Đây là thời điểm nắng nóng bất thường, nếu không có sự phòng ngừa rất dễ lây lan thành dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo, các bệnh đã có vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, sởi người dân cần thiết phải tiêm vắcxin phòng bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Các đơn vị tiêm chủng thực hiện nghiêm túc an toàn tiêm chủng, sàng lọc thật kỹ tiền sử của trẻ và khi có tai biến xảy ra thì cần xử lý kịp thời./.

BT
Thăm dò khán giả