Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 4, 15/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo bệnh chân tay miệng gia tăng ở miền Bắc

(ANTV) - Một thông tin đáng chú ý đối với các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ, đặc biệt là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng đang gia tăng nhanh, có nguy cơ bùng phát mạnh. Hiện các bệnh viện ở miền Bắc đều có các ca bệnh tay chân miệng. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 3 tuần trở lại đây, mỗi ngày đều tiếp nhận từ 30 đến 50 trường hợp tới khám do mắc các biểu hiện bệnh tay chân miệng.

Cách đây 3 ngày, bệnh nhi này có biểu hiện nóng, sốt. Nghĩ con chỉ bị ốm sốt thông thường, nên gia đình chủ quan, chưa đưa trẻ đi khám. Chỉ đến khi bé có biểu hiện mệt mỏi, run tay chân, trẻ mới được đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc tay chân miệng giai đoạn 3.

Đáng lo ngại là, nhiều cha mẹ chưa có những kiến thức bệnh này, đẫn đến nhiều trường hợp trẻ được phát hiện bệnh muộn, nhập viện trong tình trạng nặng.

Trong khi đó, theo các bác sĩ, tay chân miệng là bệnh có diễn biến nhanh, nên nếu cha mẹ không phát hiện sớm và đưa trẻ điều trị kịp thời, trẻ có thể diễn biến nặng và gặp biến chứng. Kể cả khi điều trị tại bệnh viện, trẻ cũng cần được theo dõi sát.

Theo thông kê của Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, trong tháng 6 và 7, số ca mắc tay chân miệng có xu hướng tăng. Trong 2 tuần đầu tháng 7, số bệnh nhân nhập viện tăng gấp 5 đến 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lo ngại là, đã có các trường hợp bị biến chứng, diễn biến nặng, thậm chí đã có ca phải dùng đến Ecmo.

Cũng theo các bác sĩ, hiện đang là thời điểm các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản B, cúm gia tăng. Với các bệnh có vắc xin dự phòng, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ tiêm đủ mũi và đúng lịch. Còn với các bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh – như tay chân miệng, cha mẹ cẫn giữ vệ sinh nơi ở, đặc biệt là vệ sinh tay chân cho trẻ; rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh.

 

BT
Thăm dò khán giả