Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo ATGT đường thủy sau bão

(ANTV) -  Vào thời điểm này, cơn bão số 3 vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi phía Bắc, còn ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ cũng đang phải hứng chịu các trận mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3. 

Trên các tuyến sông, mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về đang gây nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với giao thông đường thủy. Hiện nhiều tàu tuyến vẫn không thể di chuyển ngược lên phía thượng nguồn, công tác điều tiết và đảm bảo ATGT đường thủy đang được đặc biệt tăng cường. 

9 con tàu thường ngày vẫn dừng đỗ dưới chân cầu Thăng Long, TP Hà Nội, nhưng vào đêm 21/8 vừa qua, do lượng mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về đã bị nước cuốn trôi xuống gần dòng sông Đuống. Rất may, lực lượng cứu hộ trạm chống va trôi cầu Đuống đã kịp thời cứu hộ, nếu không thì hậu quả khó mà lường trước được.

Bão số 3 vừa đi qua, nước từ thượng nguồn cuồn cuộn bắt đầu chảy về khiến giao thông thủy gặp rất nhiều khó khăn. Nước xiết, khiến nhiều tàu thuyền không chỉ phải chờ một vài giờ, 1 vài ngày, 1 vài tuần mà thậm chí còn là cả tháng để đợi nước xuống thấp. Hoạt động giao thông đường thủy liên tục phải được tăng cường.

Cũng trên tuyến đường thủy qua địa bàn TP Hà Nội, mới đây, vào sáng 22/8 một vụ tai nạn đường thủy đã trên sông Hồng đoạn giữa cầu Chương Dương và Vĩnh Tuy, thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Rất may cả 4 người trên tàu đã kịp thoát khỏi và không có thương vong về người.

Theo cơ quan chức năng nguyên nhân ban đầu là do lưu thông trên dòng chảy xiết. Do đó, trong những ngày tới để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, lực lượng chức năng đã thả phao cảnh báo nguy hiểm, trực phân luồng để tránh cho các phương tiện di chuyển qua khu vực có thể xảy ra nguy hiểm.

Khuyến cáo được đưa ra vào lúc này đối với các tàu thuyền, các thuyền trưởng khi lưu thông trên các tuyến sông có mức nước lên cao là tuyệt đối phải tuân theo các lưc lượng chức năng điều tiết đường thủy. Khi chưa đủ an toàn thì không nên cho tàu thủy lưu thông, đặc biệt là các tàu thuyền hướng về thượng nguồn.

Dự báo trong những ngày tới nước từ thượng nguồn tiếp tục chảy về, do đó mỗi phương tiện khi tham gia giao thông cần chú bởi khi đấy việc di chuyển ngược dòng sẽ vô cùng khó khăn và nguy hiểm./.

 Sơn La: Mưa lũ làm sạt lở đất, gây tắc đường kéo dài

Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3,  trong những ngày qua tỉnh Sơn La liên tục có mưa to đến rất to diện rộng, làm cho hầu hết các triền sông suối đột ngột dâng cao, gây ra lũ quét, sạt lở, ngập lụt, thiệt hại lớn một số địa bàn xã, huyện. Đến nay công tác khắc phục đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Sau trận mưa lớn đêm ngày 19/8, con đường liên xã nối Lóng Phiêng với xã Chiềng Tương của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã bất ngờ bị một khối đất đá khổng lồ khoảng trên 20.000 m3 đổ sạt từ bên tà luy dương xuống, chia cắt 2 xã Lóng Phiêng và Chiềng Tương.

Còn tại xã Sập Vạt, mưa lũ đã phá hủy hoàn toàn cây cầu, là con đường duy nhất để người dân hai xã Sập Vạt của huyện Yên Châu và Phiêng Côn của huyện Bắc Yên di lại hàng ngày, khiến hàng ngàn người dân của hai xã này gần như bị cô lập.

Lũ cũng làm cuốn trôi hoàn toàn 4 nhà dân tại xã Sập Vạt, thiệt hại toàn bộ tài sản, 2 nhà bị hư hỏng nặng phải di chuyển, xóa bỏ 2ha đất sản xuát nông nghiệp.

Để giải quyết tình trạng sạt lở đất, khắc phục hậu quả sau mưa lũ, chính quyền các huyện đã chỉ đạo các lực lượng Công an xã, dân quân, bộ đội Biên phòng tổ chức làm đường mòn tạm, khắc phục tạm thời việc di chuyển của người dân, đồng thời hỗ trợ người dân trong việc di dời tài sản, dọn dẹp môi trường, nhà cửa sau mưa lũ. Tuy nhiên việc khắc phục này còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh phí và phương tiện, máy móc.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 1 người chết, 1 người mất tích và 2 người bị thương. Hơn 200 ngôi nhà và 6 điểm trường học bị ảnh hưởng, nhiều địa bàn vẫn đang ngập trong nước lũ; 22 cây cầu bị lũ tàn phá hư hỏng hoặc cuốn trôi; cách tắc giao thông ở 51 điểm trên toàn tỉnh, chia cắt các khu dân cư với bên ngoài.

Hiện tại Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đã chỉ đạo các huyện kịp thời kiểm tra, chỉ đạo huy động lực lượng tại chỗ giúp các gia đình sơ tán, di dời an toàn, thăm hỏi giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ theo quy định; xác minh thống kê thiệt hại, khắc phục ách tắc giao thông, vệ sinh môi trường sau mưa lũ./.

 

BT
Thăm dò khán giả