Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:28, Thứ 6, 11/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Căng thẳng khám chữa sốt xuất huyết tại Hà Nội

(ANTV) - Số ca tử vong do sốt xuất huyết hiện đã lên tới 22 nghìn ca, trong tổng số hơn 80 nghìn ca được ghi nhận trên cả nước. Riêng thành phố Hà Nội, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, theo thống kê mới nhất thì Hà Nội đang đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết với trên 13 nghìn ca mắc, 5 ca tử vong. 

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày tiếp nhận từ 900 đến 1.000 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết tới khám, khiến bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Chưa đầy 1 giờ khu điều trị mới được mở tại Hội trường Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có gần 20 bệnh nhân sốt xuất huyết được chuyển lên theo dõi, điều trị. Đây là khu điều trị mới, được dành riêng cho những bệnh nhân phải điều trị sốt xuất huyết ban ngày, tối sẽ được về nhà. Đây cũng là giải pháp trước mắt để giảm tải cho bệnh viện. Đồng thời cố gắng tiếp nhận bệnh nhân, tránh trường hợp người bệnh phải ra khám ở các phòng khám tư. 

Quá tải, nằm ghép cũng không thể giải quyết được hết số bệnh nhân nhập viện. Bệnh viện đã phải đi mượn 400 giường của một công ty thiết bị y tế, nhưng vẫn không đủ. Phòng bác sỹ cũng được tận dụng để trở thành phòng bệnh. Những bác sĩ được cử về các tuyến dưới hỗ trợ khám chữa bệnh cũng đã được điều về, để tăng cường cho đợt cao điểm này. Bệnh viện làm việc bình thường kể cả thứ 7 và chủ nhật. Thậm chí phương án lập bệnh viện dã chiến cũng đã được tính tới.

Trong suốt 2 tuần vừa qua, các cán bộ bệnh viện đã làm việc cả thứ 7, chủ nhật, các bác sỹ không chỉ làm công tác khám chữa bệnh mà còn phải phải kiên trì giải thích vì nhiều bệnh nhân bức xúc không được nằm viện. Hiện mỗi ngày có khoảng 40 bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng nhập viện điều trị. Nếu dịch vẫn tiếp tục tăng, bệnh viện buộc phải tiến hành phương án thành lập bệnh viện dã chiến và huy động thêm phòng của nhân viên y tế làm nơi điều trị cho bệnh nhân.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội thì mỗi tuần thành phố ghi nhận khoảng hơn 2.000 ca, đỉnh điểm là tuần vừa qua lên tới hơn 2.700 ca mắc mới. Hầu hết các bệnh viện đều đang quá tải sốt xuất huyết và có 500 ổ dịch tập trung tại các quận huyện là, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng,  Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội vẫn đảm bảo được nguồn lực phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

BT
Thăm dò khán giả