Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 04:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 2, 30/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý nghiêm những vi phạm trên cao tốc

(ANTV) - Đường cao tốc là loại đường được thiết kế đặc biệt dành cho xe cơ giới lưu thông với tốc độ cao và liên tục. Theo luật quy định, người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Có nhiều qui định rõ ràng dành cho người và phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc, tuy nhiên trong thời gian qua, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều hành vi vi phạm trên các tuyến cao tốc khắp cả nước. Theo tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong 6 tháng đầu năm 2018, hệ thống kiểm soát của VEC phát hiện hơn 2,8 vạn lượt phương tiện vi phạm trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, vận hành.

Đã có qui định, người điều khiển phương tiện giao thông nếu vi phạm quy định trên đường cao tốc thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Trên thực tế, trong thời gian qua, nhiều người vi phạm cũng đã bị xử phạt theo qui định, tuy nhiên những hành vi vi phạm vẫn liên tục tái diễn và tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn giao thông trên các cung đường này. Và mới đây nhất là sự việc 3 xe khách dàn hàng ngang trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc về văn hóa tham gia giao thông của một bộ phận tài xế hiện nay.

Xe khách dàn hàng ngang "dung dăng dung dẻ" trên cao tốc, di chuyển với tốc độ rất chậm chiếm hết 3 làn đường, cản trở các xe đi sau trong một đoạn đường khá dài. Hình ảnh dường như chỉ thấy trong phim ảnh thế nhưng đây chính là những gì diễn ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Hình ảnh được cư dân mạng chia sẻ vào ngày 20/7 vừa qua cùng với sự bức xúc tột cùng.

3 xe ô tô khách được xác định gồm các xe mang BKS 29B-059.45, 29B-008.41 và 29B-177.01. Theo đó, Cục CSGT (Bộ công an) đã mời các tài xế điều khiển xe ô tô khách trên đến trụ sở công an để giải quyết vi phạm.

3 xe khách hồn nhiên dàn hàng trên cao tốc gây cản trở giao thông

Đại diện UB ATGT Quốc gia cũng cho biết, đây là hành vi rất nguy hiểm, coi thường Luật Giao thông đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: "Để đi trên cao tốc là người lưu thông đã bỏ ra 1 khoản tiền để được lưu thông đúng chất lượng. Vậy nhưng họ lại bị đe dọa bởi những hành vi vi phạm nghiêm trọng như vậy thì cần phải có chế tài xử lý nghiêm khắc."

Đông đảo cư dân mạng cũng lên án hành vi này của các lái xe và mong muốn xử phạt thật nặng để răn đe.

Hình ảnh các em học sinh đang tuổi ăn tuổi chơi vì mải trò chuyện mà dàn hàng ngang xe đạp hoặc xe máy trên đường đã khiến không ít người phiền lòng. Trong trường hợp này, không phải là các em học sinh, mà chính là những người đã ở tuổi trưởng thành nhưng đã thể hiện ý thức "lầy lội" khi dàn hàng ngang trên một tuyến cao tốc như thế này.

Phóng nhanh vượt ẩu trên cao tốc. Đi xe máy vào đường cao tốc. Thậm chí đi ngược chiều trên cao tốc. Và giờ đây là dàn hàng ngang trên cao tốc, chiếm hết các làn đường, kiên quyết không cho xe nào vượt qua. Những vụ việc ngay lập tức bị dư luận xã hội lên án mạnh mẽ, thế nhưng khi những sự việc trên chưa kịp lắng xuống thì lại tiếp tục xuất hiện nhiều hành vi nguy hiểm tương tự.

Đã có chế tài xử phạt, thậm chí đã có nhiều hình phạt được áp dụng. Tuy nhiên, sau những vụ xử phạt thì vẫn còn đó những hành vi tương tự xảy ra, gây bức xúc dư luận và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Cư dân mạng băn khoăn liệu rằng những án phạt đã đủ sức răn đe? Phải chăng người vi phạm đã "nhờn luật"?

Và một lần nữa câu chuyện về ý thức tham gia giao thông kém lại được nhắc đến và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm.

 

BT
Thăm dò khán giả