Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý nghiêm hành vi tung tin đồn thất thiệt trên mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc cung cấp, đưa tin bịa đặt, không có căn cứ đã và đang gây nên những hệ lụy khôn lường. Điều đáng nói, do chế tài xử phạt chưa đủ mức răn đe nên những hiện tượng này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. 

Ngày 12/9, Đào Ngọc Khánh, sinh năm 1997, quê quán Lào Cai, hiện là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã tung tin đồn về một vụ án mạng chặt đầu tại Royal city. Khánh đã đăng dòng status trên trang facebook cá nhân của mình kèm chú thích trên bức ảnh “Vụ chặt đầu tại Royal City”. Ngay lập tức, hàng trăm lượt share, bình luận phát tán nhanh chóng trên mạng xã hội.

Qua xác minh, cơ quan điều tra đã khẳng định thông tin mà Khánh đưa lên facebook là tin không đúng. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến những bài viết được đăng tải trên facebook gây hoang mang trong dư luận, xã hội, làm ảnh hưởng đến tình hình anh ninh trật tự.

Hành vi của Đào Ngọc Khánh đã có dấu hiệu vi phạm tại Điểm G, Mục 3 Điều 66 của Nghị định 174. Mức xử phạt hành vi này từ 10-20 triệu. Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người tung tin đồn thất thiệt có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 122 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống. Thế nhưng, theo nhiều người chế tài để xử lý vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Trước thực tế này, đã có nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng cần phải đưa ra những biện pháp, chế tài mạnh mẽ hơn để răn đe những hành vi tung tin đồn trên mạng xã hội gây ra những phản ứng tiêu cực.

Trước tình hình hiện nay, người dân cũng cần cảnh giác với những tin đồn thiếu cơ sở. Mỗi người dân cần tích cực cộng tác, phối hợp với cơ quan chức năng, lên án những hành vi cố tình lan truyền thông tin thất thiệt gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và trật tự xã hội. Đồng thời, những hành vi vi phạm pháp luật như thế cần sớm có những chế tài đủ mạnh nhằm răn đe để không tái diễn những hành vi tương tự.

BT
Thăm dò khán giả