Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 2, 16/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần xử lý nghiêm hành vi săn bắt chim yến

(ANTV) - Trong khi nhiều người đang áp dụng khoa học, kỹ thuật để phát triển đàn chim yến, tạo nguồn lợi kinh tế từ tổ yến, thì tại một số địa phương đang tái diễn nạn săn bắt loài chim hoang dã này chỉ vì nhận thức ấu trĩ khi cho rằng tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao thì thịt chim yến cũng là thức ăn bổ dưỡng sức khỏe. Đây không chỉ là suy nghĩ sai lầm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, Ban Bảo vệ chim yến, Hội Yến sào tỉnh Phú Yên phát hiện nhiều vụ việc dùng lưới tàng hình để bắt chim yến tại các địa phương trong tỉnh.

Lưới tàng hình là loại lưới rộng, được đan kết bằng những sợi cước mỏng nên các loài chim rất khó nhận biết chướng ngại vật phía trước. Thậm chí, giới đi săn đặt một vài con chim nhử mồi trên mặt lưới rồi mở máy dẫn dụ chim bay vào bẫy. Với chiêu thức này, chỉ sau một thời gian ngắn, cả ngàn con chim đã bị sa lưới của những nhóm người săn.

Theo đó, tình trạng bẫy bắt chim yến diễn ra rầm rộ từ năm 2019 đến nay, chủ yếu bằng phương thức giăng lưới tàng hình trên các khu đồng trống, các vùng thức ăn chim thường tìm đến và trên đường đàn yến di chuyển tìm mồi. Các đối tượng săn bắt chim yến để chế biến các món ăn hoặc để phóng sinh, họ chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật, uy hiếp đến đàn yến và nghề nuôi chim yến. Không chỉ ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, mà tình trạng này còn xảy ra cả tại các tỉnh, thành phía Nam. Trong đó có cả Tp.HCM.

Lo ngại và bức xúc trước vấn nạn bẫy bắt chim yến, các cơ sở và Hội Yến sào ở các tỉnh thành đã thành lập lực lượng để “giải cứu, bảo vệ chim yến”, tuy nhiên, sau khi phát hiện các hành vi vi phạm bẫy bắt chim yến thì việc xử lý gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân là vì lực lượng này không có chức năng xử phạt, mà việc này thuộc về chính quyền các địa phương nơi xảy ra sự việc. Vì vậy, nếu chính quyền địa phương không vào cuộc và hỗ trợ thì không thể xử lý dứt điểm, tạo sự chây ỳ cho những đối tượng chuyên săn bắt chim yến.

Đã đến lúc chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc ngăn chặn và xử lý nghiêm minh hành vi săn bắt chim yến trái phép để bảo vệ nguồn lợi kinh tế từ tổ yến đang được các doanh nghiệp và người dân đầu tư, phát triển.

Thăm dò khán giả