Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 3, 07/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với nước mía vỉa hè

(ANTV) - Nước mía - một dạng thức uống quen thuộc, đặc biệt, khi tiết trời nắng nóng và oi bức, nhu cầu tiêu thụ loại thức uống này là rất cao. 

Khi vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm, người dân lo sợ những ly nước mía nơi vỉa hè khó có thể đảm bảo vệ sinh, thì cũng ngay lập tức, những bảng hiệu như thế này được dựng lên - “Nước mía siêu sạch”.

Thế nhưng, điều đáng nói là liệu rằng nước mía được quảng cáo là siêu sạch có thực sự sạch? Hay đó chỉ là cách mà người bán dùng để trấn an tinh thần của người mua.

Là loại nước ép trực tiếp, không qua tách vỏ, thế nhưng, những người làm công tại cơ sở này lại không được trang bị đồ bảo hộ hợp vệ sinh. Các công đoạn đều được làm bằng tay trần.
 
Nguồn vào là những cây mía đã không được kiểm chứng là sạch, công đoạn ép và sử dụng các loại dụng cụ để đựng nước mía cũng có nhiều vấn đề. Tại nhiều điểm bán nước mía được quảng cáo là “siêu sạch”, mía cây trước khi chế biến được đựng trong thùng nước bẩn không có nắp đậy hoặc được đậy sơ sài, xung quanh là bã mía chất đống, với cơ man ruồi, nhặng.
 
Mỗi lần có khách mua, chủ quán nhấc một cây ra khỏi thùng, lau sơ qua rồi ép trên máy không được lau rửa sau mỗi lần sử dụng. Ly đựng nước mía cũng chỉ được tráng sơ sau mỗi lượt khách uống. 
 
Thêm vào đó, nói là máy nước mía siêu sạch, thế nhưng hóa ra lại siêu bẩn vì cấu tạo của nó không cho phép người bán chà rửa được bên trong như các loại máy khác. Và tất nhiên, việc một cái máy ép mía sử dụng nhiều tháng, thậm chí là vài năm không chà rửa, chỉ qua xịt vòi nước thì không thể có chuyện sạch sẽ được.
 
Có thể thấy nếu ngay từ khâu cạo mía, bảo quản và vận chuyển mía đến các cửa hàng đã không thực hiện đúng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm thì các khâu sau này như giữ mía trong tủ bảo ôn, pha chế, dùng cốc và ống hút sạch cũng chỉ mang tính hình thức. Nên dù chủ quán có treo biển “siêu sạch”, thì người tiêu dùng cũng chẳng thể yên tâm siêu sạch hóa ra thành siêu bẩn.  
 
Chính việc sản xuất thiếu vệ sinh đã khiến cho công dụng tốt của nước mía thì không thấy đâu nhưng nguy cơ ngộ độc, mắc các dịch bệnh về đường tiêu hóa như lỵ, tả ngày càng cao. Câu hỏi làm sao để có thể thưởng thức ly nước mía ngon sạch đúng điệu còn khiến chúng ta phải đau đầu.
 
Trong khi hiện nay chưa có một cơ quan chức năng nào ban hành các quy chế về quản lý chất lượng vệ sinh đối với nước loại nước uống bình dân này thì người tiêu dùng cần phải cẩn trọng, chỉ nên uống nước những quán sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, để không vì một chút tiện lợi, mà phải mang bệnh vào người. 
Thăm dò khán giả