Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 10/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với nguồn gốc đồ ăn online

(ANTV) -  Trong những ngày dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp, người dân hạn chế ra ngoài thì dịch vụ đồ ăn online lại nở rộ hơn bao giờ hết. Thế nhưng, phương thức mua hàng này cũng tiềm ẩn nhiều bất cập, đặc biệt là việc nhập nhèm về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm.

 

Một sét đồ ăn đặt qua mạng, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Khi hỏi về nguồn gốc của các loại thực phẩm này, người mua chỉ biết qua lời khẳng định của người bán.

Cụm từ thực phẩm sạch luôn được các đơn vị cung cấp sử dụng để quảng cáo và trấn an người tiêu dùng. Thế nhưng thực tế hiện nay, chưa có khái niệm nào về thực phẩm sạch mà chỉ có khái niệm về thực phẩm an toàn.

Liên lạc với 1 cửa hàng cung cấp thịt lợn, chúng tôi được cam kết chỉ bán thực phẩm sạch. Tuy nhiên, khi cần chứng minh nguồn gốc để chứng minh thực phẩm là sạch thì nơi bán lại không có.

Một sản phẩm thịt mà người bán quảng cáo là thực phẩm sạch. Không có bất kỳ thông tin nào chứng minh đây là thực phẩm sạch như lời người bán giới thiệu. Theo thông tin có được, không chỉ lấy thực phẩm qua các trang mạng, chợ đầu mối cũng là 1 nguồn thực phẩm phong phú phục vụ quán ăn nhà hàng trên địa bàn thành phố.

Theo những người bán hàng tại đây, 1 ngày trung bình giao cho các nhà hàng quán ăn vài tạ gia cầm. Thế nhưng khi dịch bệnh bùng phát thì lượng khách giảm đáng kể, chủ yếu chỉ còn các cửa hàng bán đồ ăn online. Không thể phủ nhận tính tiện lợi của dịch vụ đồ ăn online trong thời điểm dịch bệnh như thế này. Thế nhưng nếu chất lượng thực phẩm của gian hàng online không được kiểm soát thì nguy cơ lây lan bệnh tật là điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Mua bán online đang là xu hướng. Ăn và bán đồ ăn online được dự báo sẽ rất phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Song, nếu không kiểm soát được chất lượng các mặt hàng online hoạt động này sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Vì rõ ràng, chúng ta đang có rất nhiều cơ sở nhỏ lẻ tham gia vào thị trường này. Nhiều đơn vị với quy mô nhỏ, lơi dụng hình thức bán hàng không trực tiếp để trà trộn thực phẩm thiếu an toàn hoặc cung cấp sản phẩm không đảm bảo chất lượng… Điều này đã diễn ra không ít trong thời gian qua./.

BT
Thăm dò khán giả