Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Chủ Nhật, 09/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

(ANTV) - Về nguyên tắc, virus corona chủng mới khi vào cơ thể chúng ta khu trú ở họng, có một số nhất định vào trong máu, một số sử dụng tế bào của đường hô hấp nhân lên và phát tán ra. Do đó, khi bệnh nhân vừa nhiễm virus vào cơ thể, việc lấy mẫu xét nghiệm chưa chắc cho kết quả dương tính ngay. Chỉ có phết họng sau 14 ngày mà có kết quả âm tính thì mới có thể yên tâm. Với thời gian ủ bệnh dài như vậy, nếu xét nghiệm sớm cho kết quả âm tính thì cũng không có nghĩa là người bệnh hoàn toàn miễn nhiễm vào những ngày sau đó. Bởi vậy cách ly đủ 14 ngày là hết sức quan trọng góp phần chống lây lan dịch bệnh.

Sáng nay 09/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid 19 trong cộng đồng, Điều đáng nói là bệnh nhân này phải xét nghiệm PCR đến 3 lần mới có kết quả dương tính. Trước tình hình này tại cuộc họp sáng nay, ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của Hà Nội nhận định từ nay đến 20/8 sẽ là cao điểm của dịch tại Thành phố, chính vì thế cần phải tăng tốc triển khai rà soát và xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Liên quan đến bệnh nhân 812 mới nhất, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, có tiếp xúc gần với BN 447. 

Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại bệnh viện Công an Thành phố. Ngày 3/8 BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. 

Ngày 4/8 bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4/8 kết quả âm tính. Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

 

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý: hiện nay chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; cùng với đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như BN 812 mới đây nhất. Đây là những diễn biến mới mà BCĐ phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện tiếp tục truy vết những trường hợp F1, F2 để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người về từ Đà Nẵng, tiếp tục rà soát và giám sát chặt chẽ việc cách ly. Đồng thời cần tăng tốc xét nghiệm PCR cho khoảng 75 nghìn người về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 đến 29/7. Phấn đấu đến ngày 15/8 xét nghiệm xong cho những trường hợp này.

Tính đến thời điểm này Hà Nội đã ghi nhận 7 ca mới , trong đó đáng chú ý là bệnh nhân 812 là ca thứ phát lây từ Bệnh nhân 477. Điều này cho thấy sự phức tạp của tình hình dịch bệnh. Chính vì thế trong thời gian tới, TP cũng đã yêu cầu công an Thành Phố tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang , quản lý chặt đối tượng xuất nhập cảnh. Đặc biệt,chủ tịch TP HN, nhấn mạnh yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc.

BT
Thăm dò khán giả