Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 3, 10/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng với hoa quả ướp

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm "lên ngôi" của các tín đồ hoa quả, rất dễ dàng để có thể mua được những loại trái cây mùa hè với giá cực rẻ. Chính vì vậy, các loại quả dầm cũng phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhiều người. Và những xe hoa quả dầm, những gánh hàng rong cũng trở thành 1 trong những nét rất riêng của Hà Nội. 

 

Tuy nhiên bên cạnh đó có 1 điều khiến chúng ta phải lưu ý, đó là việc bảo quản và kinh doanh những sản phẩm này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng, nhất là trong thời điểm diễn biến dịch bệnh Covid 19 phức tạp như hiện nay.

Xoài ướp, cóc ướp những loại quả ướp này là một trong những loại đồ ăn vặt đang thu hút rất nhiều người dùng. Tuy nhiên việc bảo quản và kinh doanh những sản phẩm này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch.

Không che đậy, tiếp xúc trực tiếp với không khí và khói bụi. Nguy hiểm hơn là quá trình sơ chế là sự trộn ướp các hóa chất và chất tạo màu, đặc biệt gây độc cho cơ thể. Theo tiết lộ của chính một người bán các sản phẩm này. Để tạo màu và hương vị lạ miệng các sản phẩm này thường được pha trộn thêm phẩm màu, các loại gia vị không rõ nguồn gốc. Đôi khi chính người bán cũng không biết, mình đã có loại gia vị gì, có nguồn gốc ở đâu vào loại đồ ăn hấp dẫn được bán cho bao thực khách.

Tại một cửa hàng gia vị, được biết hầu hết thứ được gọi là bột ớt được sử dụng ướp hoa quả tại các cửa hàng là loại bột màu đỏ đậm chỉ cho màu sắc và gần như không có vị cay. Tất cả các chất tạo màu và gia vị không rõ nguồn gốc được sử dụng để pha trộn vào hoa quả đều có thể mang tới những rủi ro về sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên chính những người bán dường nhu bỏ qua mọi cảnh báo này.

Những sản phẩm hoa quả ướp được bày bán tại vỉa hè, lòng đường, thường có nguy cơ nhiễm khuẩn và các hóa chất tạo màu độc hại ngây ảnh hưởng hớn tới người sử dụng.

Tuy nhiên việc sử dụng tràn lan các sản phẩm này vẫn còn diễn ra tran lan, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay là rất nguy hiểm. Vì vậy để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bản thân người dùng nên lưu ý.

Không ăn hoa quả ướp sẵn tại hàng quán để tránh nhiễm khuẩn

Không sử dụng phẩm màu, chất tạo màu không rõ nguồn gốc để ướp hoa quả.

Nên ăn hoa quả tươi để giữ được các chất dinh dưỡng và an toàn cho cơ thể.

B.T
Thăm dò khán giả