Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:34, Thứ 7, 27/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng việc tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội

(ANTV) - Số liệu từ chương trình đánh giá về an ninh mạng của BKAV cho thấy có 63% người dùng ở Việt Nam thường xuyên đọc tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó có 40% là nạn nhân hàng ngày. Thời gian gần đây, tại TP Đà Nẵng đã xuất hiện những vụ việc mà một số bộ phận người dùng facebook đã lợi dụng đăng tải, chia sẻ thông tin bịa đặt, sai sự thật gây nhiều thiệt hại cho người dân cũng như ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

 

Tháng 4/2019, trên Facebook xuất hiện thông tin từ 1 trang cá nhân có nội dung: một quốc gia khác đã lấy thịt người làm thịt bò khô và chuyển số hàng này qua Việt Nam. Sau khi bài viết đăng tải đã được nhiều người chia sẻ, gây nên sự hoang mang, bất an cho người dân tại TP Đà Nẵng và gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Qua điều tra, xác minh, Đội 3 – Phòng An ninh Chính trị nội bộ, CATP Đà Nẵng xác định vụ việc này do 3 thanh niên nam, nữ cùng trú quận Liên Chiểu thực hiện. Cơ quan chức năng đã gọi các đối tượng đến trụ sở làm rõ. Tại đây, cả nhóm khai nhận thông tin này hoàn toàn là bịa đặt, không có cơ sở, đăng lên mạng chỉ với mục đích tăng lượt tương tác cho Facebook cá nhân.

Sau khi làm việc với Công an, các đương sự mới nhận thức được hành vi của mình đã gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Nguyên nhân là do sự kém hiểu biết về pháp luật nên đã hành động mà không biết hậu quả.

Cũng trong tuần qua, mượn cớ phản đối hành vi sàm sỡ, dâm ô của một số đối tượng, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời kêu gọi người dân cả nước xuống đường tuần hành gây tác động xấu đến tình hình ANTT. Trước những tác động tiêu cực, việc cấp thiết cần làm hiện nay là phải tăng cường quản lý và xử lý nghiêm những người vi phạm. Nhưng muốn không để bị tin giả dẫn dắt, quan trọng hơn vẫn phải là xây dựng ý thức người dân khi tham gia mạng xã hội. Trước hết, mỗi người cần có thái độ dứt khoát, không nghe và không tiếp tay phát tán thông tin từ các nguồn chưa được kiểm chứng, góp phần ngăn chặn trước những thông tin bịa đặt, sai sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả