Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 17/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng tự mua sử dụng kit test nhanh Covid-19

(ANTV) - Kit test nhanh Covid-19 được bán một cách kín đáo đang diễn ra ở nhiều cửa hàng. Chỉ cần biết mối và đặt hàng, số lượng sẽ được giao ngay trong ngày tùy nhu cầu của người mua. 

Đáng lo ngại, chủ yếu các cửa hàng này bán kit test để trục lợi, do đó, họ không quan tâm đến nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm. Bộ Y tế cũng không khuyến khích người dân tự mua và sử dụng các kit test. Để giữ an toàn sức khỏe và tránh nguy cơ bị trục lợi bất chính từ các đối tượng buôn bán các sản phẩm kém chất lượng, người dân cần lưu ý gì?

Trên thực tế, việc tự sử dụng các loại kit test nhanh covid – 19 là điều không được khuyến khích bởi các chuyên gia y tế.

Trong trường hợp người sử dụng không có các kiến thức về sử dụng thiết bị y tế này, có thể gây ra những tác hại không đáng có như mua phải hàng giả, hàng nhái, cho kết quả sai và trở thành con mồi cho những kẻ trục lợi bất chính.

Khi đặt mua các loại kit test nhanh covid - 19 ở cửa hàng này, người bán nhanh chóng nhận đơn bởi luôn có 1 kho hàng sẵn sàng chờ người mua ra số lượng.

Theo chính chủ cửa hàng, hiện nay giá của sản phẩm đang bị đẩy cao hơn giá niêm yết của nhà nước nhiều lần bởi tình hình dịch căng thẳng và tình trạng khan hàng được tạo ra bởi các mối buôn.

Hiện nay việc bán các kit test nhanh covid – 19 tại nước ta chỉ được cấp phép bởi các đơn vị phân phối uy tín.

Bộ y tế cũng không khuyến khích người dân tự mua và sử dụng các kit xét nghiệm này bởi cách sử dụng và độ chính xác của các test.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh nguy cơ bị trục lợi bất chính từ các đối tượng buôn bán các sản phẩm kém chất lượng:

- Chỉ nên làm các xét nghiệm tại các cơ sở y tế bởi các bác sĩ và nhân viên y tế có chuyên môn, theo quy định của nhà nước
- Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của bộ y tế
- Có ý thức tự giác trong phòng chống dịch
- Cẩn trọng khi mua hàng và đóng góp vào quỹ vắc xin của chính phủ là cách để bảo vệ an toàn cho bản thân và cùng cả nước chung tay đẩy lùi covid – 19.

BT
Thăm dò khán giả