Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:12, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng tìm việc cuối năm qua quảng cáo trên mạng

(ANTV) - Thời điểm cận Tết, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc làm của người lao động tại các tỉnh thành trên cả nước đang diễn ra rất nhộn nhịp. Có việc làm, tăng thu nhập để trang trải và phụ giúp gia đình là mong muốn chính đáng của người lao động. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, người lao động có thể bị mất tiền oan khi rơi vào bẫy của một số nơi môi giới việc làm.

Chỉ cần vào Goole gõ từ khóa "tìm việc bán thời gian" chúng ta sẽ không khó để nhận được hàng loạt kết quả. Có vẻ tìm việc làm thời vụ tết không mấy khó khăn. Thậm chí không tốn nhiều sức lực mà mức lương lao động nhận được lại "khủng". Tuy nhiên, hầu hết các trang mạng  lại không  có địa chỉ cụ thể, công việc được mô tả cũng hết sức mơ hồ.

Chị Quách Thanh Hằng - Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Ngoài thị trường thì lợi dụng người lao động rất là cần việc cho nên là có rất nhiều trung tâm không uy tín quảng cáo tìm việc tìm người thế nhưng sau đó họ có những chiêu gì đó mà để đánh lừa người lao động đến đóng tiền vào rồi thu phí rất là cao sau đó công việc thì lại không phù hợp với chuyên môn hoặc cố tình tạo ra tình huống nào đó để bắt người lao động thôi việc. Tôi nghĩ đây cũng là cái bức xúc của người lao động khi đi tìm việc".

Có thể thấy, trên khắp các cổng trường, cổng chợ gần đây dán rất nhiều thông báo tuyển nhân viên làm thêm dịp Tết. Không phải người lao động nào cũng tỉnh táo để có thể nhận biết được các chiêu trò lừa đảo này. Đã từng bị lừa nên bạn Trần Văn Tấn giờ đã biết cảnh giác, lựa chọn địa chỉ tin cậy để tìm được công việc ưng ý.

Bạn Trần Văn Tấn - Sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết: "Từng đã bị lừa một lần là do người quen của mình thôi. Đợt đó là sinh viên bị lừa như thế thì cả tháng không có tiền ăn. Với lại qua những lần bị lừa như vậy thì cũng tìm hiểu được về thông tin việc làm nên là mình tìm được nơi tốt".

Theo các chuyên gia, khi có nhu cầu tìm việc làm, sinh viên cần theo dõi thông tin thị trường lao động. Mỗi người nên tìm cho mình công việc, môi trường làm việc phù hợp với khả năng của bản thân.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Người lao động khi đi tìm việc nếu thấy các thông tin như vậy tức là đòi hỏi mình cống hiến thì ít nhưng đem lại cái lợi ích cho mình thì cao thì cần phải xem xét lại xem các thông tin đấy có đúng không? Công ty và công việc thực chất phải làm là gì. Bởi thực chất công việc người ta đưa ra rất là chung chung không nói rõ cụ thể thì tôi thấy hết sức là nghi ngờ".

Không chỉ mất tiền, công sức, người tìm việc còn có khả năng bị lấy thông tin cá nhân để bán cho các loại dịch vụ khác. Hiện nay đã có rất nhiều các trang mạng chia sẻ về vấn đề này, giúp cảnh báo người lao động tránh mắc bẫy việc làm qua mạng, tuy nhiên tình trạng này vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Vì vậy, để tìm được một công việc ưng ý, người lao động cần đến các trung tâm tìm việc làm an toàn hiệu và và tránh bị lừa bởi những cái bẫy giăng sẵn.

BT
Thăm dò khán giả