Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng khi dùng gia vị mẻ chua

(ANTV) - Để đáp ứng nhu cầu của người dân, một số cơ sở sản xuất đã cho ra đời nhiều loại mẻ từ hàng gia truyền đến có nhãn mác. Tuy nhiên, chất lượng thường khó kiểm chứng,  đa phần dựa vào kinh nghiệm và niềm tin của người mua.

Mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt, mẻ có vị chua dịu, không gắt như chanh hoặc giấm, bởi nó được làm từ cơm nguội hoặc bún, bằng cách lên men. Mẻ xuất xứ từ miền Bắc nhưng nay phổ biến ra cả nước, và  được người dân dùng để chế biến thịt, nấu lẩu, canh chua, hay làm chả nướng. Vào mùa hè các món ăn có mẻ giúp kích thích tiêu hoá, có lợi cho đường ruột, do vậy rất được người dân ưa dùng.

Tuy nhiên, nếu làm mẻ, sử dụng mẻ không đúng cách, không ý thức được tác hại hoặc lạm dụng loại gia vị này, sẽ gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Cụ thể, mẻ lên men không đúng cách sẽ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn, người ăn phải rất dễ mắc bệnh ung thư.

Mẻ thường được lên men tự nhiên, ngoài nguyên liệu tinh bột thì thành phần chính gồm con mẻ, nấm men và vi khuẩn latic. Trong đó, con mẻ và nấm men là 2 thành phần chứa nhiều vitamin cùng protein, có tác dụng hỗ trợ dinh dưỡng. Còn vi khuẩn lactic là loại trực khuẩn lên men kỵ khí, có khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường và từ đường chuyển thành acid lactic. Chính nhờ acid lactic mà tạo thành vị chua của mẻ.

Do đặc thù là lên men tinh bột nên khâu quan trọng khi làm mẻ yêu cầu dụng cụ chứa phải đảm bảo vệ sinh, được thanh trùng kỹ, tay người làm cũng phải rửa sạch.

Tuy nhiên, nhiều người vì không biết gây mẻ đúng cách, dùng cơm đã ôi thiu hoặc cho giấm vào chế biến cho mẻ nhanh chua. Điều này đã làm phá huỷ thành phần dưỡng chất tự nhiên vốn của loại gia vị này, và dễ gây vi khuẩn, nấm mốc có hại, mang lại tác dụng ngược cho người tiêu dùng, nhẹ thì ảnh hưởng đường tiêu hoá, nặng sẽ gây ung thư.

Xem clip:

 

BT
Thăm dò khán giả