Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:21, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cẩn trọng biến chứng của bệnh chân tay miệng

(ANTV) - So với cùng kỳ năm ngoái, số ca mắc tay chân miệng năm nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều ca bệnh nặng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ. Theo thống kê của Khoa Nhi Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi, trong tổng số gần 20 ca mắc tay chân miệng đang điều trị tại Khoa thì có đến 3 trường hợp bệnh nặng. Những biến chứng của tay chân miệng rất khó lường nên phụ huynh cần cẩn trọng, hạn chế thấp nhất tử vong cho trẻ.

Bệnh nhi được chẩn đoán bị bệnh tay chân miệng ở mức độ 2B, nhóm 2, đây là mức độ nguy hiểm. Hiện bé đang có biến chứng về đường hô hấp, mạch nhanh, và đang phải hỗ trợ thở bằng máy. Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng sốt cao và xuất hiện nhiều vết loét ở miệng và bọng nước ở tay, chân.

Chị Mai Thị Thu Qúy, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi cho biết: "Bé sốt cao, 39 – 40 độ, uống thuốc vào đỡ tý là sốt tiếp."

Trong số gần 20 trẻ đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi thì có đến 3 trường hợp bệnh nặng và có biến chứng liên quan đến đường hô hấp rất nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Nhiều trường hợp khi nhập viện trẻ không có biểu hiện rõ ràng. Do đó, nhiều phụ huynh không để ý đến bệnh tay chân miệng, đến khi trẻ sốt cao thì mới đưa vào bệnh viện.

Bệnh chân tay miệng luôn làm cho các bậc phụ huynh lo lắng


Chị Trương Nữ Như Bình, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Nó không nổi tay chân, nhưng miệng nó lở ăn không được, khi thấy nó sốt đưa vào viện. Mấy nay thấy nó nổi lên chân."

Bác sĩ khuyến cáo, thời điểm này cũng là chu kỳ của bệnh nên phụ huynh cần theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe trẻ. Những trẻ có dấu hiệu sốt cao liên tục, không hạ cần phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Đồng thời, thực hiện tốt việc vệ sinh phòng bệnh cho trẻ.

Bác sĩ Trương Thị Thanh, Trưởng Khoa Nhi Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Độ 2b, nhóm 2, nặng nguy hiểm vì tay chân miệng biến chứng, nguy hiểm vì biến chứng tim mạch, thần kinh, sốt cao liên tục mạch nhanh. Bệnh này là bệnh lây nhiễm do đó các cháu bị bệnh phải cách ly ít nhất 8 – 10 ngày. Những cháu bệnh thì phải vệ sinh đồ chơi, môi trường xung quanh, chăm sóc thì trước khi chăm trẻ ba mẹ phải rửa tay sạch sẽ."

Ngoài ra, phụ huynh cũng lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng. Bởi nếu sức đề kháng yếu trẻ có khả năng sẽ tiếp tục bị nhiễm chéo các bệnh khác gây nặng thêm tình hình bệnh, nguy hiểm cho tính mạng của trẻ./.

BT
Thăm dò khán giả