Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 4, 02/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần triển khai test nhanh COVID bảo vệ các cơ sở y tế TP.HCM

(ANTV) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh nhưng một số cơ sở y tế vẫn chưa có xét nghiệm PCR. Nếu để lọt ca nhiễm vào bệnh viện có thể sẽ gây hậu quả khó lường. Trước tình hình này, theo các chuyên gia y tế, TP Hồ Chí Minh cần triển khai test nhanh để kịp thời phát hiện ca bệnh.

Chỉ trong vài ngày, TP Hồ Chí Minh liên tục có bệnh viện, phòng khám phải cách ly, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú và phải cách ly nhân viên y tế vì có ca dương tính với SARS-CoV-2 vào trong cơ sở y tế. Nếu để lọt các ca nghi nhiễm trong tình huống bị động bệnh viện sẽ phải cách ly, tạm dừng hoạt động. Nhân viên y tế tiếp xúc gần sẽ bị cách ly.

Hiện không phải cơ sở y tế nào cũng thực hiện được việc xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Trong khi người đến khám bệnh có thể nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng sẽ gây khó khăn cho các cơ sở khai thác dịch tễ.

Do đó, theo các chuyên gia TP Hồ Chí Minh nên cần triển khai các giải pháp test nhanh kháng nguyên tại các cơ sở y tế.

Cũng theo các chuyên gia, với test nhanh, các cơ sở y tế có thể dễ triển khai nhưng cũng cần hướng dẫn cụ thể để tránh trường hợp bỏ sót ca bệnh.

Quận Gò Vấp thay đổi cách chốt chặn trong phong tỏa chống COVID-19

Sáng ngày 02/6, quận Gò Vấp đã thay đổi cách thức chốt chặn kiểm dịch sau khi rút kinh nghiệm 2 ngày đầu vì ách tắc giao thông, tăng nguy cơ lây nhiễm khi dồn ứ người tại các chốt. Đây là chủ trương mới khi việc kiểm soát từng người là không khả thi, vì vậy, chốt lập ra để kiểm tra xác suất thay vì kiểm soát toàn diện.    

Từ sáng 2/6, các chốt chặn phong tỏa được thiết lập trở lại, việc kiểm tra khai báo y tế, các giấy tờ chứng minh cần thiết của người lao động tại các doanh nghiệp, cơ quan, căn cước công dân của người dân Gò Vấp được thực hiện trở lại. Tuy nhiên, do có phân luồng hợp lý và người dân đã có thông tin, chủ động chuẩn bị từ trước nên không còn tình trạng ùn tắc.

Quận Gò Vấp cũng đã bước đầu thực hiện chia cấp chốt chặn phong tỏa, làm chặt ở các khu vực có nguy cơ cao, còn lại các điểm giáp ranh lập chốt lớn, kiểm soát thông qua khai báo y tế.

 

BT
Thăm dò khán giả