Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 04/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tỉnh táo để lòng tốt đặt đúng chỗ

(ANTV) - Thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều trường hợp lợi dụng mạng xã hội, lợi dụng việc kêu gọi ủng hộ từ thiện và lợi dụng cả lòng tin sự sẵn sàng chia sẻ của cư dân mạng để trục lợi cá nhân. Và đôi khi chính cư dân mạng cũng vì sự thiếu tỉnh táo, thiếu kiểm chứng trước những nguồn thông tin không chính thống, dẫn đến lòng tốt đã không được đặt đúng chỗ, đúng lúc.

 

Tự dựng nên những câu chuyện cảm động để kêu gọi quyên góp. Mạo danh bệnh viện hay các tổ chức từ thiện đứng ra nhận ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn.

Sao chép thông tin, các hoàn cảnh khó khăn trên báo chí để đứng ra quyên góp, nhưng rồi số tiền quyên góp cũng không hề đến được tay người đang cần.

Thời gian qua trên mạng xã hội đã có không ít vụ việc lừa đảo kêu gọi từ thiện để trục lợi như thế với số tiền quyên góp lên đến vài chục hoặc vài trăm triệu đồng.

Việc này đã khiến không ít cư dân mạng mất lòng tin vào các hoạt động từ thiện.

Bạn Đỗ Vân Thi, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Truyền thống lá lành đùm lá rách của Việt Nam đã có từ rất lâu rồi và là một truyền thống rất tốt đẹp. Nhưng mình thấy nó đang bị lợi dụng quá đà đặc biệt là trên cộng đồng mạng xã hội. Vì có rất nhiều thông tin kêu gọi ủng hộ, quyên góp vào những hoàn cảnh khó khăn nhưng sự thật là vẫn chưa được kiểm chứng là hoàn cảnh đó có đúng là  khó khăn hay không và số tiền mình quyên góp có đến tay người đó hay không."

Mới đây, vụ việc 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại Anh đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Từ khi danh tính của các nạn nhân còn chưa được công bố, thì một tài khoản Facebook nhận là em trai của một trong 39 nạn nhân nghi là tử vong trong vụ việc này đã lên mạng nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng để quyên góp tiền đưa thi thể người chị về.

Lời kêu gọi này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng.

Bạn Phạm Ngọc Anh chia sẻ: "Mình cũng đã đọc được thông tin này trên mạng xã hội và mình thấy cư dân mạng hiện nay cũng đang có rất nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc này. Và những thông tin này cũng rất dễ bị những kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo tiền bạc của những người hảo tâm."

Tới thời điểm này, vụ việc vẫn  đang được các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam tích cực phối hợp làm rõ. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã đề nghị Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ công dân theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật của Anh, Việt Nam, pháp luật và tập quán quốc tế. Việc chia sẻ với gia đình các nạn nhân trước mất mát to lớn là hành động thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, song cộng đồng mạng cần bình tĩnh và tỉnh táo trước các thông tin chưa được xác minh.

Không thể phủ nhận, mạng xã hội với sức lan tỏa và tính kết nối rộng khắp đã trở thành chiếc cầu nối giữa những tấm lòng thiện nguyện với nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, giúp đỡ, sẻ chia cho không ít người, nhất là trong những trường hợp thiên tai, hoạn nạn. Thế nhưng, mỗi cư dân mạng cũng cần phải giữ một trái tim nóng và một cái đầu lạnh để sự sẻ chia và tinh thần tương thân tương ái phát huy được những giá trị cao đẹp trên không gian mạng.

BT
Thăm dò khán giả