Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 3, 17/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết thống nhất, sắp xếp lại lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là một trong những nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp lần này. Trong đó, hướng đến điều chỉnh lại theo hướng thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách để thành một lực lượng với tên gọi chung, được bố trí thống nhất trên địa bàn xã, phường, thị trấn. 

 

Lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và Công an xã bán chuyên trách được xác định là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Vai trò quan trọng như vậy, nhưng thực tế, quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng này gặp phải không ít khó khăn. Có những địa bàn, một người phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ và ngược lại, có những nơi lại xảy ra tình trạng chồng chéo.

Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đến nay, lực lượng Công an đã được tăng cường về 100% các xã, thị trấn. Việc bố trí sắp xếp lại, tiếp tục sử dụng hơn 126.000 Công an xã bán chuyên trách đang dôi dư là cần thiết.

Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở khi được thông qua, sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để thống nhất, kiện toàn 3 lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng. Cùng với đó là những quy định đảm bảo điều kiện, chế độ chính sách cho lực lượng này khi tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Việc xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn đầu mối bên trong gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng tổ chức cơ sở. Khi thống nhất 3 lực lượng này, dự kiến sẽ tinh giản được 500.000 người hoạt động không chuyên trách và mức chi ngân sách cho lực lượng này sẽ giảm theo.

Bộ Công an đánh giá lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở rất quan trọng. Là trọng tâm để huy động sức mạnh nhân dân tham gia, là nòng cốt của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở sẽ khái quát lại, tổ chức đưa những người dân có trách nhiệm, tâm huyết, có đủ điều kiện cùng với chính quyền và lực lượng Công an tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại các địa phương.

BT
Thăm dò khán giả