Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thêm quy định bảo vệ trẻ em trên ô tô

(ANTV) - Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã có không ít lần cùng con trẻ ngồi trên xe oto. Có thể là đưa con em mình đi chơi hay cũng có thể là ngồi trên những phương tiện kinh doanh vận tải khác nhau. Và cũng có không ít người có những cách khác nhau để bảo đảm an toàn cho con em mình. Thực tế cho thấy, tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã quy định rất rõ về những vấn để bảo đảm ATGT cho trẻ em khi ngồi trên xe oto. Bởi điều này sát với nhu cầu thực tế, mục đích chính là đảm bảo an toàn cho con trẻ khi ngồi trên phương tiện. 

Những việc làm quen thuộc của chị Thanh mỗi khi đưa con đi học cẩn thận lắp ghế vào, bế con rồi cài dây ghế an toàn. Theo chị đây là một trong những cách để bảo đảm an toàn nhất khi con trẻ ngồi trên oto.

Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng sử dụng ghế an toàn như vậy. Bởi theo một nghiên cứu mới đây nhất của Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương, Đại học Y tế công cộng cho biết chỉ có khoảng 4000/10.000 xe ô tô cá nhân có ghế an toàn.

Mới đây, tại hội thảo “Những vấn đề về y tế cần quy định trong dự án Luật bảo đảm TTATGT đường bộ” các chuyên gia cho rằng việc luật hóa quy định về ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô là cần thiết. Bởi, việc không có ghế chuyên dụng dành riêng cho trẻ em khi xảy ra sự cố, trẻ có thể bị xô về kính lái, hoặc va chạm với kính xe bên phải. Do đó, nếu áp dụng thì cũng cần phải có những quy định cụ thể hơn nữa.

Để bảo đảm an toàn cho trẻ em khi ngồi trên oto thì vẫn cần thêm những quy định cụ thể và rõ ràng. Và nếu có đầy đủ hành lang pháp lý thì những tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như thế này cũng được hạn chế rất nhiều. Đặc biệt khi, một phần nguyên nhân dẫn đến TNGT lại bắt nguồn từ chính sự chủ quan của không ít các bậc phụ huynh khi con trẻ ngồi trên oto.

Thăm dò khán giả