Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 7, 01/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tháo gỡ khó khăn cho chủ phương tiện thủy tại Hòa Bình

(ANTV) - Chỉ cách trung tâm thành phố Hòa Bình 30 phút đi xe, khu du lịch Thung Nai luôn là điểm đến được nhiều khách du lịch lựa chọn. Bên cạnh những phương tiện vận chuyển được cấp phép và đủ tiêu chuẩn của các doanh nghiệp, vẫn còn tồn tại nhiều phương tiện chưa được cấp phép, không đủ điều kiện song vẫn chở khách. Vì sao lại xảy ra tình trạng này?

 

Hiện tại, trên mặt hồ Hòa Bình có rất nhiều doanh nghiệp đang khai thác vận chuyển khách du lịch đến các địa điểm thăm quan. Qua kiểm tra, đa phần các chủ phương tiện đều xuất trình đầy đủ giấy tờ.

Theo Đại úy Bạch Công Thi, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông đường Thủy tỉnh Hòa Bình: Đơn vị đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vi phạm như phương tiện không đầy đủ trang thiết bị an toàn, không đăng ký đăng kiểm hoặc chở quá số người quy định. Phát hiện 21 trường hợp chủ phương tiện đưa phương tiện vào hoạt động những sử dụng giấy tờ quá hạn và đã đình chỉ hoạt động.

Ông Phạm Văn Biền, Quản lý Cảng du lịch Thung Nai cho biết: Tất cả những phương tiện không đủ điều kiện đều được chúng tôi niêm yết trước cổng vào để du khách nhìn thấy. Cương quyết không cho những phương tiện đấy đón và trả khách.

Tìm hiểu sâu hơn vấn đề này, những phương tiện không phép hay chưa đủ điều kiện vận chuyển khách trên tuyến lòng hồ chủ yếu là do người dân tự ý hoán cải từ phương tiện chở hàng. Với một số phương tiện đóng mới, mặc dù có chủ tàu đã ý thức bỏ tiền ra thuê đơn vị tư vấn thiết kế lập hồ sơ, song nhiều đơn vị vẫn chưa thực hiện được. Số còn lại thì hồ sơ thiết kế đã được duyệt nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Theo ông Vũ Duy Bổng, Công ty Cổ phần du lịch Hòa Bình: Thói quen, tập tục của người dân ở đây thì một số phương tiện - khi tham gia đóng tàu thuyền - không có bản thiết kế theo tiêu chuẩn. Thế nên một số phương tiện hiện nay chưa được đăng ký. Trong số đó, nếu tàu thuyền nào đạt tiêu chuẩn rồi, đăng ký được rồi thì tôi không nói. Còn nếu tàu thuyền nào chưa đạt tiêu chuẩn nhưng có thể vận dụng, giúp đỡ cho người dân thì có thể tạo điều kiện thuận lợi trong đăng ký, đăng kiểm, giúp người dân kinh doanh được ổn định. Còn những tàu nào không đạt tiêu chuẩn mà không vận dụng được thì tôi cũng đề nghị thời gian tới, dần dần giảm bớt tàu thuyền này đi để phục vụ khách an toàn hơn.

Ông Phan Văn Duy, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết: Cục Đăng kiểm sẽ hướng dẫn cho chủ doanh nghiệp, người chủ tàu thuyền làm các thủ tục đăng ký, đăng kiểm tại các cơ quan. Phương tiện nào chưa có chủng loại thì sẽ có thiết kế định hình, cơ quan đăng kiểm sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, đưa các loại hình này đi vào hoạt động.

Trước những vướng mắc còn tồn tại, người dân tại khu vực lòng hồ Hòa Bình đang khẩn thiết mong mỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn từ các cơ quan chức năng. Bởi chiếc thuyền chính là kế sinh nhai của họ, cũng để an toàn hơn cho khách du lịch./.

  

 

Sáng ngày 1/6, một vụ tai nạn liên hoàn xảy ra trên đường Trường Chinh, thuộc địa bàn 2 quận Thanh Khê và Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. 4 chiếc xe ô tô liên tiếp bị va chạm đã khiến giao thông ùn ứ nhiều giờ.

Thời điểm trên, xe ô tô biển kiểm soát 43A – 212.39 đang lưu thông trên tuyến đường Trường Chinh hướng về cầu vượt Ngã 3 Huế thì bất ngờ mất lái lao lên dải phân cách sang làn đường đối diện. Lúc này xe ô tô tải chở đá biển kiểm soát 43C-107.47 đang lưu thông hướng về cầu vượt Hòa Cầm bị mất lái, lao lên dải phân cách.

Tình huống bất ngờ khiến 2 xe ô tô tải lưu thông cùng chiều phía sau cũng xảy ra va chạm. Hậu quả, không có thiệt hại về người nhưng 4 xe ô tô nói trên đều bị hư hỏng nặng và phải nhờ đến sự trợ giúp của xe cứu hộ. Vụ tai nạn đã khiến giao thông trên tuyến đường Trường Chinh bị ùn ứ nhiều giờ.

Nhận được tin báo Công an quận Cẩm Lệ và Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã có mặt để điều tiết giao thông, phục vụ cho việc khám nghiệm hiện trường. Đến 11h cùng ngày, giao thông trên tuyến đường Trường Chinh đã trở lại bình thường./.

BT
Thăm dò khán giả