Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 29/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tăng mức xử phạt hành vi che biển số trốn phạt nguội

(ANTV) - Tình trạng che biển số trên một số tuyến đường để tránh phạt nguội. Mục đích là để lực lượng chức năng không thể xác định được biển số xe. Còn về cách thức che thì rất đa dạng. Có thể dùng băng dính màu để che, sửa chữ số...thậm chí dùng cả 1 biển giả. 

 

Thực trạng nhức nhối này không chỉ thể hiện sự trốn tránh tránh nhiệm của một bộ phận người tham gia giao thông. Hành vi này cũng thể hiện coi thường pháp luật. Không những vậy cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, cũng như các hành vi phạm pháp khác. Nghị định 100 hiện nay cũng đã quy định rõ về mức xử phạt cụ thể đối với vi phạm này. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá mức phạt vẫn chưa thỏa đáng, điều này sẽ dẫn đến sự nhờn luật và bất chấp vi phạm từ phía người tham gia giao thông.

Thiếu tá Đào Hồng Minh, Phó đội trưởng đội tuần tra đường bộ cao tốc số 1, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Lái xe đi qua trạm có thể dừng lái bóc băng dính, cũng như sơn biển kiểm soát, hiện nay chúng tôi đang báo cáo các cấp lãnh đạo để có phương án xử lý."

Theo lực lượng chức năng, để né tránh các lái xe hiện nay sử dụng mọi hình thức: từ dùng sơn, sử dụng bằng dính, decan, kẹp giấy trắng. Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Với hành vi cố tình gian dối vi phạm trên, khi bị lực lượng tuần tra phát hiện tài xế chỉ phải nộp phạt 900.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe trong thời gian 7 ngày. Trong khi đó, nếu tính riêng hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ, mức phạt thấp nhất cũng từ 4 triệu đồng trở lên. Điều này cho thấy cần phải có những chế tài mạnh mẽ hơn trong việc xử phạt hành vi che biển số.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị về mức phạt này trong nghị định 100 để làm sao đảm bảo tính răn đen của pháp luật."

Ngoài ra các chuyên gia cũng cho rằng, cần khẳng định việc để để biển số bị bẩn, che mờ...đều là hành vi vi phạm pháp luật. Và đây là trách nhiệm của người điều khiển phương tiện. Không thể lấy bất cứ lý do gì để bao biện cho việc này, một người chưa ra đường đã tìm cách để làm trái pháp luật thì không chỉ là vấn đề ý thức mà còn là hành vi chống đối, bất tuân luật pháp, cần phải bị nghiêm trị. Thậm chí đây là còn hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT như là thủ đoạn để che dấu tung tích phương tiện khi thực hiện các hành vi phạm tội như trộm, cướp, cướp giật.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết: "Cục CSGT đã có biện pháp trước mắt để tìm ra chủ phương tiện vi phạm. Đó là việc dựa trên cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát với cơ sở dữ liệu dùng chung đăng ký xe. Trên cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát cùng với đăng ký xe, nếu đầu ra biển số bị che thì kiểm tra đầu vào là xe nào để truy nguyên ra chủ phương tiện."

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường đã được lắp đặt camera để xử phạt giao thông theo hình thức phạt nguội. Vì vậy, các hành vi che biển số ngày càng xuất hiện nhiều.

Không chỉ trên các tuyến cao tốc, trong nội đô các thành phổ lớn thực trạng này cũng diễn ra không ít nâng cao mức xử phạt đối với hành vi này nên được nghiên cứu và cụ thể hóa trong Luật GTĐB sửa đổi sắp tới, cũng như các Luật, Nghị định, Thông tư có liên quan.

BT
Thăm dò khán giả