Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:04, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần tái thiết bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng

(ANTV) - Những ngày qua, sự việc cặp đôi khán giả quan hệ tình cảm thái quá giữa rạp phim đông người vẫn đang nóng trên các diễn đàn. 

 

Hình ảnh và video cặp đôi trẻ ngồi trên ghế tình nhân – sweetbox quan hệ tình cảm được lan truyền trên nhiều phương tiện trong ngày 29/07. Quan sát thấy dù chỗ ngồi được dựng để tạo không gian riêng tư, rạp phim được chụp đang rất đông khán giả. Vì vậy, sự vô tư thể hiện tình cảm của 2 bạn trẻ trong clip trở thành đề tài bàn tán trên nhiều diễn đàn.

Đơn vị quản lý rạp phim ngày hôm sau đã phản hồi về vụ việc đáng tiếc này. “Mục đích đặt camera để kiểm soát các vấn đề an ninh hay ghi nhận lại những sự cố ngoài ý muốn cần xử lý nếu có. Chúng tôi chỉ sử dụng hình ảnh từ camera cho các mục đích trên, không sử dụng cho các mục đích khác. Chúng tôi rất bất ngờ và lấy làm tiếc về sự việc này”. Đơn vị cũng cho biết một nhân viên trong lúc trích xuất camera để tìm tài sản cho khách thì phát hiện vụ việc. Khi chia sẻ cho một người bạn thì để phát tán hình ảnh này thiếu kiểm soát. Vì vậy nhiều luồng ý kiến cho rằng cặp đôi này có thể khiếu nại đơn vị rạp vì xâm phạm quyền đời tư.

Luật sư Phạm Hoài Nam, Hãng luật Bến Nghé – Sài Gòn cho biết: "Nếu trường hợp bị vi phạm thì cá nhân đó có quyền khởi kiện, khiếu nại về hành vi của người chụp ảnh. Người tung ảnh lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính với các hành vi tung hình ảnh mang tính chất đồi trụy, mức phạt khá cao từ 10 đến 20 triệu đồng."

Mặt khác, phần đông dư luận lại cho rằng bản chất của vụ việc này lại nằm ở phông nền văn hóa của 2 bạn trẻ nêu trên. Dẫu rạp phim tạo không gian thưởng thức riêng tư cho khán giả song đây vẫn là một môi trường công cộng. Việc thể hiện tình cảm bằng quan hệ ngay trên ghế tình nhân vừa ảnh hưởng đến khán giả khác, vừa đi ngược thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Nhiều hình ảnh cặp đôi ôm ấp vô tư ở sảnh rạp phim hay tháng 4 vừa rồi, đoạn clip cặp đôi trẻ quan hệ giữa quán trà sữa gây nhiều tranh cãi về nếp ứng xử nơi công cộng. Nếu chưa thể nâng phông văn hóa của các bạn trẻ, luật pháp hiện nay có chế tài nào răn đe các hành vi trên?

Luật sư Phạm Hoài Nam cho biết: "Rất tiếc là từng có nghị định liên quan nếp sống văn minh nêu rõ các hành vi bị phạt nơi công cộng; nhưng gần đây lại bỏ qua. Tôi nghĩ đến lúc cần thiết lập lại."

Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng cùng những chế tài xử phạt dĩ nhiên phải luôn linh động theo sự phát triển của văn hóa tại Việt Nam. Tuy nhiên, tính cần thiết của các quy tắc này đã rõ nét trước đời sống, ứng xử buông thả của rất nhiều cặp đôi hiện nay, không chỉ trong giới trẻ.

Riêng về vụ việc tại rạp phim, đại diện đơn vị này cho biết đã tạm thời đình chỉ công việc của nhân viên phát tán hình ảnh khán giả mà chưa có sự đồng ý. Rạp phim cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ khách hàng và các bên liên quan xung quanh vụ việc. Tuy nhiên các đơn vị rạp phim khác vẫn bảo lưu quan điểm lắp đặt camera bên trong khu vực chiếu phim, để đảm bảo an ninh cũng như phát hiện những hành vi xâm hại bản quyền tác phẩm điện ảnh.

BT
Thăm dò khán giả