Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 27/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần sự minh bạch với các hoạt động thiện nguyện

(ANTV) - Câu chuyện nghệ sĩ hài Hoài Linh chậm trễ trao hơn 14 tỉ đồng được người hâm mộ ủng hộ cho hoạt động cứu trợ, hỗ trợ đồng bào miền Trung đợt lũ lụt vừa qua đang là câu chuyện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và cộng đồng mạng.

Vấn đề minh bạch và sử dụng như thế nào cho đúng lúc, đúng chỗ và kịp thời số tiền từ thiện, được chia sẻ, bình luận trên khắp các trang mạng xã hội.

Đông đảo cư dân mạng khẳng định rằng, với danh tiếng của mình, các nghệ sỹ lớn đã kêu gọi từ thiện vô cùng hiệu quả. Sức lan tỏa của họ trong cộng đồng người hâm mộ cả nước rất lớn. Người ta không còn xa lạ với hình ảnh những ca sĩ, diễn viên, người mẫu vận động được hàng chục tỷ đồng trong một thời gian rất ngắn với mục đích từ thiện.

Nhưng cách người nổi tiếng sử dụng tiền quyên góp sau đó mới là thứ khiến người ta phải hoài nghi, tranh cãi.

14 tỷ đồng, sau 6 tháng vẫn chưa được nghệ sỹ Hoài Linh chuyển tới đồng bào miền Trung. Nhiều ý kiến cho rằng, làm từ thiện là tặng những thứ cần thiết vào thời điểm thích hợp nhất. Nửa năm khi lũ lụt đã trôi qua mà tiền khắc phục lũ lụt vẫn nằm trong tài khoản, thì có biện minh kiểu gì, cũng thành lẩn tránh.

Cộng đồng mạng cũng cho rằng thực ra, chuyện nghệ sĩ tham gia các hoạt động từ thiện là một hành động đẹp, ý nghĩa, thể hiện sự sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng, rất đáng được hoan nghênh.

Tuy nhiên, việc nghệ sĩ tham gia các hoạt động thiện nguyện hiện nay chủ yếu là theo kiểu tự phát, thiếu kế hoạch, chuẩn bị, tổ chức.

Việc điều phối các nguồn lực cứu trợ cũng có những bất cập, thậm chí còn gây phản cảm, dấy lên trong lòng công chúng những hoài nghi. Tất cả xuất phát từ sự thiếu chuyên nghiệp.

Đông đảo cư dân mạng cũng cho rằng chúng ta cũng cần có những quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi của người đóng góp và giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức từ thiện do nghệ sĩ lập ra hoặc hợp tác.

Và đây cũng sẽ là một bài học cho những cá nhân, nghệ sỹ đối với câu chuyện kêu gọi từ thiện.

Tính công khai, minh bạch luôn phải là sự ưu tiên hàng đầu. Bởi đó sẽ là yếu tố quyết định sự tin tưởng – hay là sự hoài nghi mà công chúng dành cho nghệ sỹ. Muốn bảo vệ hình ảnh nghệ sĩ và niềm tin nơi người hâm mộ, đã đến lúc pháp lý phải vào cuộc.

Theo Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính cũng đã hoàn thiện dự thảo nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Dự thảo Nghị định sẽ được trình Chính phủ ban hành trong tháng 6 này.

Dự thảo cũng quy định về thời gian chuyển tiền hỗ trợ. Theo đó, cá nhân đứng ra vận động, quyên góp từ thiện sẽ cam kết với nhà tài trợ về thời gian triển khai việc này. Mặt khác, địa phương tiếp nhận tài trợ cũng phải có quy định thời gian tiếp nhận khoản tài trợ đến khi nào.

BT
Thăm dò khán giả