Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Thứ 4, 18/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh

(ANTV) -Không có thời gian, chưa thực sự quan tâm đến việc đưa đón con đến trường cũng như phó mặc sự an toàn của con cho các lái xe hợp đồng thậm chí là cả khi các lái xe này hoạt động chui – Đang là 1 tình trạng hết sức đáng báo động đối với các bậc phụ huynh. Và thực tế ngay lúc này, siết chặt việc quản lý, vận hành dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh là việc cần làm ngay để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Một trường hợp lái xe hợp đồng chuyên chở học sinh đến trường bị lực lượng chức năng xử lý. Chiếc xe chỉ bị phát hiện khi lực lượng CSGT nghi ngờ sử dụng tem kiểm định của 1 xe khác để lưu hành. Theo lái xe thì chiếc xe này được mua lại từ năm 2014 với giá 144 triệu đồng. Người lớn thì không đi cũng không sử dụng vào mục đích nào khác để sinh lời nên thành xe chuyên trở học sinh.
 
Một chiếc xe đưa đón học sinh của một trường tiểu học ở quận Hà Đông, TP Hà Nội. Theo quy định thì những chiếc xe kinh doanh vận tải phải có búa thoát hiểm, nhưng chính lái xe cũng không biết chiếc búa đang ở đâu.
 
Theo các cơ quan chức năng, hiện nay có không ít các phương tiện hết niên hạn sử dụng, xe không đủ các trang thiết bị an toàn, tuy nhiên hàng ngày vẫn đưa đón các em học sinh. Những chuyến xe như thế luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất lớn. Đáng chú ý, không có bất cứ hợp đồng trách nhiệm nào giữa phụ huynh và lái xe. Tùy vào độ gần của cung đường mà giá cả được xác địnhj và chi trả.
 
Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, các cháu nhỏ cần sự quan tâm của ngành giáo dục, trường phải vào cuộc, dừng đỗ thì địa phương. Ngành giao thông quan tâm đến người lái phương tiện, điều kiện, luồng tuyến.
 
Thực tế, trong vài năm gần đây loại hình xe đưa đón học sinh đang nở rộ, cơ quan quản lý nhà nước cần quản lý chặt hơn nữa loại xe này. Không thể đánh đồng xe đưa đón học sinh cũng giống như loại hình kinh doanh vận tải hành khách thông thường khác.
 
Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, Bộ GĐ&ĐT, cũng như cơ quan giao thông nên có quy định rõ ràng các xe đưa đón các cháu đi học tôi nhìn thấy ở một số nước người ta quy định rất chặt chẽ như màu sắc đặc biệt dễ nhận biết, pháp luật quy định nếu xe dừng đỗ cho các cháu xuống cổng trường thì đều nghiêm cấm các xe không được vượt. và kết cấu của xe khác hoàn toàn xe kinh doanh dịch vụ khác.
 
Dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô đáp ứng nhu cầu của nhiều phụ huynh khi không thể hàng ngày đưa đón con em đến trường, đồng thời góp phần làm giảm ùn tắc giao thông.
 
Tuy nhiên để hoạt động này thực sự an toàn, hiệu quả các ngành chức năng cần nhanh chóng rà soát thực trạng và có giải pháp quản lý loại hình hoạt động của xe đưa đón học sinh. Từ đó, tạo sự an tâm cho phụ huynh và góp phần bảo đảm tính mạng cho các em.
Thăm dò khán giả