Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần ràng buộc trách nhiệm của cá nhân kêu gọi từ thiện

(ANTV) - Tranh luận tính đúng – sai của việc NSƯT Hoài Linh giữ số tiền quyên góp hơn 6 tháng trong tài khoản cá nhân tiếp tục nóng trên các diễn đàn. Câu chuyện của một nghệ sỹ nhưng cho thấy lỗ hổng trong luật định đối với trường hợp tự phát kêu gọi đóng góp từ thiện. 

Cũng từ ồn ào này, bản thân người của công chúng cũng cần trở nên trách nhiệm hơn trong các hoạt động cộng đồng do mình khởi xướng.

Video NSƯT Hoài Linh chia sẻ về những số tiền nhận và chi để khắc phục thiên tai miền Trung cho thấy thiện ý minh bạch hóa đóng góp của khán giả. Đây cũng là lần đầu tiên nghệ sỹ này xin lỗi vì giữ số tiền quyên góp này trong tài khoản cá nhân hơn 6 tháng qua.

Tinh thần tương thân tương ái của người nổi tiếng được đề cao mỗi khi đất nước gặp thiên tai hay hoạn nạn. Tuy nhiên, bản chất hành động kêu gọi quyên góp này hoàn toàn mang tính tự phát. Nếu số tiền được kêu gọi chuyển vào tài khoản cá nhân thì những đóng góp sẽ khó kiểm soát, bởi không thuộc phạm trù quản lý của nghị định 64/2008/NĐ-CP liên quan các tổ chức có thẩm quyền lập quỹ từ thiện.

Với trường hợp NSƯT Hoài Linh chậm sử dụng tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung, các luật gia nhận định chưa có yếu tố cấu thành hành vi vi phạm luật dân sự. Tuy nhiên, đây là bài học về trách nhiệm cộng đồng cho tất cả nghệ sỹ và người của công chúng khi khởi xướng hoạt động thiện nguyện.

Đồng thời, từ đây, những luật định liên quan cá nhân tự phát kêu gọi quyên góp và ràng buộc trách nhiệm của ngân hàng là đơn vị trung gian nhận tiền cũng cần bổ sung trong thời gian tới.

Trong ngày 25/5, đã có một số địa phương miền Trung gửi xác nhận đã nhận hoặc đã lên kế hoạch phân bổ số tiền NSƯT Hoài Linh quyên góp được cuối năm 2020.

Đồng thời, ngân hàng Quân Đội MB Bank đang xác minh tờ sao kê giao dịch của tài khoản cá nhân NSƯT Hoài Linh bị phát tán tối 24/5. Bởi trong đó tiết lộ nhiều giao dịch với số tiền lớn, dấy lên phản ứng hoài nghi trong khán giả về tính minh bạch trong sử dụng tiền từ thiện.

Hiện phía nghệ sỹ Hoài Linh chưa đưa ra bình luận về nội dung bảng sao kê này.

BT
Thăm dò khán giả