Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quy định chặt chẽ trong cải tạo chung cư cũ

(ANTV) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quy chế về quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô – một quyết định nhận được nhiều sự hưởng ứng từ người dân và chủ đầu tư. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để dung hòa được lợi ích giữa cả 2 bên? Làm thế nào để đảm bảo môi trường sống của những người dân trong khu tái định cư mới khi mà khu vực nội đô được xem là “tấc đất, tấc vàng”?

Khu tập thể N3, Nguyễn Công Trứ, Hà Nội, nay là chung cư cao tầng N3, một trong những dự án xây dựng và cải tạo chung cư cũ hiếm hoi đạt tiến độ thi công, hoàn thiện công trình và đưa người dân về tái định cư.

Được trở về từ khu tạm cư ở Vĩnh Hoàng, Hoàng Mai, anh Nguyễn Văn Thịnh và gia đình hết sức vui mừng và phấn khởi. Căn hộ cũ nát 29m2 của anh giờ đã trở nên hoàn hảo với hơn 60m2 và đầy đủ tiện nghi. Anh cho biết: khu tập thể cũ của chúng tôi là nó cũng đã sập xệ, cái điều kiện sinh hoạt ở nó cũng có nhiều cái khó khăn. Phường cũng như là chính quyền ở đây người ta động viên, gia đình tôi cũng đã chấp hành xuống tạm cư. Nói chung là cái cam kết của chủ đầu tư về cái tiến trình thì chúng tôi thấy là hợp lý và cũng là đảm bảo. Đây là chủ trương mà mọi người dân cũng rất là ủng hộ, tạo điều kiện cuộc sống sinh hoạt của người dân nó cũng tốt hơn.

Điểm sáng đến từ khu chung cư cao tầng N3, Nguyễn Công Trứ cùng với quy chế mới được UBND thành phố ban hành có thể coi là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu tập thể, khu chug cư cũ. Tuy nhiên, khó khăn nhất trong vấn đề này vẫn chính là việc giải phóng mặt bằng, nói cách khác là cân bằng lợi ích giữa chủ đầu tư và người dân trong các khu tập thể.

Ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: Cần lưu ý rằng bên cạnh việc cho phép nâng tầng để các nhà đầu tư có thêm cơ hội tìm kiếm lợi nhuận, cũng cần có những chính sách khác liên quan đến vấn đề tạo đồng thuận. Bởi vì đạt được đồng thuận 100% là rất khó. Trong bối cảnh mà trên 80, 90% mà đồng thuận, còn lại một bộ phận không đồng thuận thì rõ ràng, cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bao gồm Mặt trận Tổ quốc hay UBND. Không phải là cưỡng chế mà cần phải tạo ra một sự thuyết phục để tạo sự đồng thuận xã hội cao, và khi đó dự án mới được đẩy nhanh. Bên cạnh đấy nữa, cũng cần quy định rõ nhiệm vụ, quyền lợi, nghĩa vụ của nhà đầu tư cũng như của những người dân.

TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội qui hoạch và phát triển đô thị Hà Nội cho biết: Nhà nước nghiên cứu, duyệt qui hoạch. Cùng với đó là những điều kiện thuận lợi ví dụ như xây dựng cải tạo khu chung cư này thì được quyền ưu đãi về giá đất ở một cái khu vực mới  hoặc ưu đãi xây dựng một cái dự án nào đấy. Tôi cho rằng đây là cái giải pháp sẽ giải quyết hài hòa lợi ích và khi nhà nước đưa ra qui hoạch sẽ đấu thầu cái khu đất và thu hút được doanh nghiệp.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, cần có đề xuất cụ thể hơn, chặt chẽ hơn về mật độ xây dựng, chính sách trong việc tái định cư của người dân khi tiến hành cải tạo chung cư cũ, tránh gây quá tải cho khu vực nội đô. Bên cạnh đó, cần phải đặt công trình cao tầng này trong quy hoạch chi tiết của cả khu chung cư mới có cấu trúc không gian hợp lý, đảm bảo môi trường sống xanh, sạch cho người dân khi quay trở lại tái định cư. Muốn được như vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành liên quan phải sát sao hơn, quyết liệt hơn trong vấn đề này.
 

BT
Thăm dò khán giả