Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 03/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quản lý hiệu quả các tiền chất điều chế ma túy tổng hợp

(ANTV) - Tại nghị trường Quốc hội, nhiều đại biểu đã đề cập đến nhiều vụ án ma túy được các lực lượng chức năng bắt giữ, đồng thời cũng bày tỏ lo ngại về sự xâm nhập của ma túy tổng hợp, đặc biệt là những khó khăn trong quản lý các tiền chất được các đối tượng sử đụng để sản xuất ma túy tổng hợp.

 

Cuối tháng 4/2019, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 700kg ma túy đá được đựng trong các bao tải.

Những ngày đầu tháng 5/2019, cơ quan công an đã triệt phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia do Liu Ming Yang (34 tuổi, người Đài Loan) cầm đầu, thu giữ 500 kg ketamin, một loại ma túy tổng hợp, có giá trị hơn 500 tỷ đồng.

Liên tiếp các vụ vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy tổng hợp đã được lực lượng công an cùng các cơ quan chức năng bắt giữ.

Tại nghị trường, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao những chiến công của lực lượng CAND.

Bà Bạch Thị Hương Thủy, ĐBQH tỉnh Hòa Bình đánh giá: Tội phạm ma túy tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường cùng sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới. Việc mua bán, vận chuyển ma túy, các chất hướng thần gia tăng, trào lưu "đập đá" trong giới trẻ đang là cơn lốc ngầm khủng khiếp gắn với các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng tại các quán bar, vũ trường.

Mới đây, phiên tòa xét xử Văn Kính Dương và đồng bọn về các tội sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận xã hội.

Và theo đánh giá của cơ quan chức năng, một số đối tượng tội phạm trong nước đã tổ chức sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp và các chất ma túy khác. Tuy nhiên, một số tiền chất được các đối tượng sử dụng trong điều chế không nằm trong danh mục cấm.

Thực tế này đang cho thấy một nguy cơ lớn về việc quản lý các tiền chất để sử dụng cho việc sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp.

Bà Ksor H’Bơ Khăp, ĐBQH tỉnh Gia Lai cho biết: "Nên sửa danh mục các tiền chất bị cấm theo hướng dùng một từ ngữ nào đó quy định chung cho các tiền chất phù hợp, chứ bổ sung danh mục các tiền chất bị cấm, thì lại sẽ có những chất mới và luật không theo kịp."

Đã từng có nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra..mà nguyên nhân bắt nguồn từ ma túy tổng hợp và nếu không có những công cụ pháp lý ngăn chặn hiệu quả hơn thì công tác đấu tranh với loại tội phạm sản xuất, điều chế loại ma túy này tại nội địa sẽ rơi vào tình trạng khó càng thêm khó.

BT
Thăm dò khán giả