Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 5, 06/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần ngăn chặn việc phơi thóc trên Đại lộ Thăng Long

(ANTV) - Hiện nay đã bắt đầu vào mùa thu hoạch thóc lúa của người dân, và kéo theo đó là tình trạng phơi thóc tràn lan, tự phát, lấn chiếm lòng lề đường. Không chỉ đường làng ngõ xóm, mà thậm chí là cả đường quốc lộ, đại lộ cũng được người dân chiếm dụng làm sân phơi.

 

Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm mùa gặp, là khắp các tuyến đường đại lộ, quốc lộ lớn lại ngập tràn những hình ảnh như thế này. Thay vì phơi thóc ở những khu vực sân phơi riêng của các hộ gia đình, hoặc những sân phơi tập trung như nhà văn hóa xóm hay ủy ban các xã thì họ lại mang lúa ra đường quốc lộ, đại lộ như thế này để phơi, chiếm dụng một phần lòng lề đường của các phương tiện xe cơ giới, tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao khi mà các phương tiện tải trọng nặng thường xuyên di chuyển qua đây với tốc độ lớn. Biến đây thành những sân phơi lý tưởng của mỗi hộ gia đình.
 
Như bao gia đình làm nghề nông khác tại huyện Quốc Oai tp Hà Nội, cứ đến mùa gặt là mọi khoảng trốngtrong nhà ông Kiều Đức Quý đều được tận dụng để phơi thóc nhưng vẫn không đủ. Thóc để trong nhà ẩm thấp, mọc mầm buộc ông cùng các hộ làm nông tại đây phải mang thóc ra đường phơi.
 
Ông Kiều Đức Quý, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết, một là vì không có chỗ phơi, hai là đi gặt về chúng tôi muốn phơi ngay để lấy nắng cho nó khô. Không phơi ngay thì nó lên mộng, mộng trắng ra luôn.
 
Và khi không còn bãi nào để phơi, thì thóc tràn ra đường. Một nhà làm rồi 2 nhà, rồi cả xã cùng làm. Và kết quả là cả dọc chiều dài gần 6 km đường đại lộ Thăng Long từ cầu chui dân sinh số 15 đến cuối cao tốc Hòa Lạc. Người dân đua nhau xí chỗ xếp hàngcố chiếm cho mình một đoạn đường mà đáng nhẽ ra là của các phương tiện giao thông, để phơi thóc. Xe thì cứ tự giác mà lấn làn chèn sang làn ngược chiều để đi tránh thóc đang phơi. Còn người dân thì vẫn tỏ ra khá là hài lòng với những mảnh sân phơi mới chiếm dụng được.
 
Cần ngăn chặn hành vi phơi thóc trên Đại lộ Thăng Long
 
Theo ông Kiều, phơi đây 1 là đường bê tông, nó nóng lắm, nếu mà đi phơi ở đây là phải đi dép. Còn phơi ở nhà sàn gạch, xung quanh nó râm, có nhà xung quanh nên nó lâu khô lắm. Còn đây vừa nóng đường cái, vừa nóng nắng nên chóng khô hơn ở trong nhà.
 
Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao vì người đi đường liên tục phải tránh cái bãi phơi thóc rải rác một phần vì không muốn chà đạp lên mồ hôi nước mắt của người nông dân. Phần khác thì để tránh phiền toái trong quá trình di chuyển qua đây.
 
Mà nhiều hộ dân còn rào chắn, xí chỗ bằng những bao tải thóc chềnh ềnh thách thức người đi đường. Và nhiều người còn coi rằng, việc các phương tiện phải tránh né như một nghĩa vụ và bổn phận của mỗi lái xe khi đi qua đây.
 
Bà Kiều Thị Thân, Quốc Oai, Hà Nội cho biết, xe máy họ không chẹt vào, họ tránh. Sợ nhất là những cái xe tải, xe ô tô. Nó đi là nó liều lắm, nó phóng ẩu xong nó còn bảo ai bảo các bà phơi ra đây, đây là lối của chúng tôi đi. Đấy nó trả lời luôn thế đấy.
 
Không chỉ vậy mà  rơm rạ sau thu hoạch cũng được người dân chất đống ven đường rồi sau đó đốt rải rác trong buổi chiều mỗi ngày khiến tuyến này trở nên mù mịt, gây khó khăn cho các lái xe trong việc quan sát khi đi qua đây.
 
Thực trạng này đòi hỏi chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở các hộ nông dân, để mỗi người dân nâng cao ý thức, không phơi rơm, thóc ra đường. Song song với đó, cũng cần tạo điều kiện để thành lập những khu vực phơi tập trung tại các địa phương, để người dân không hoạt động theo kiểu tự phát như hiện nay, đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông và cho chính cả bản thân họ.
 
 
Thăm dò khán giả