Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:49, Thứ 6, 30/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần nâng cao ý thức phòng dịch sau cách ly tập trung

(ANTV) - Hiện, Đà Nẵng đang cách ly tập trung hơn 4.000 công dân nhập cảnh trở về nước tại các khách sạn. Đa phần, các khách sạn này đều nằm trong khu vực dân cư, kinh doanh buôn bán của người dân. Thực tế cho thấy, đã có trường hợp công dân sau cách ly 14 ngày trở về địa phương vẫn phát hiện dương tính với virus SARS-Cov-2. Nhiều người dân sống gần các khu vực cách ly không khỏi lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh khi chứng kiến nhiều công dân sau cách ly di chuyển đến nhiều điểm công cộng trên địa bàn thành phố.

Chị Lê Thị Như Hiền là hộ dân sinh sống và kinh doanh đối diện khách sạn đang thực hiện cách ly y tế cho công dân nhập cảnh tại quận Ngũ Hành Sơn.

Khi chứng kiến công dân hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại khách sạn, di chuyển đến rất nhiều khu vực công cộng trong thành phố, chị cũng như nhiều hộ dân tại đây thật sự lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Bởi lẽ,  đã có không ít trường hợp phát hiện dương tính ngay sau khi cách ly 14 ngày trở về địa phương. 

Chị Lê Thị Như Hiền, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết: "2 đợt cách ly đầu, khách sau cách ly họ lên xe đi đâu không rõ. Nhưng đợt 3 này, khách tự do, tự kéo bali ra biển, tự đi vào quán cafe, quán nhậu tự đi tìm khách sạn để ở lại Đà Nẵng. Tình trạng này tôi thấy rất nguy hiểm cho cộng đồng. Vì quy định, sau cách ly 14 ngày thì phải về địa phương để tiếp tục theo dõi 14 ngày nữa vì con vi rút này rất phức tạp."

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đà Nẵng đã thực hiện tiếp nhận, cách ly y tế 50 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước với 11.350 lượt người, trong đó có 67 ca dương tính. Trong quá trình cách ly tại khách sạn, công dân đã được tuyên truyền những quy định áp dụng sau cách ly.

Theo quy định của Bộ Y tế, công dân nhập cảnh sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung, khi trở về nơi cư trú, công dân cần tiếp tục tự cách ly thêm 14 ngày tại nhà, hạn chế tiếp xúc đông người và được giám sát bởi cơ quan y tế địa phương.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, PGĐ Sở Y tế, TP Đà Nẵng cho biết: "Khi về họ cũng đã được thông báo và trong quá trình cách ly tại khách sạn, họ cũng đã được phổ biến các quy định về phòng chống dịch. Khi về cũng có bản cam kết tiếp tục theo dõi sức khỏe."

Ông Huỳnh Văn Hùng, PCT UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Việc này, tôi nghĩ rằng các ngành, các địa phương chúng ta cần phải vào cuộc và có phương pháp, thống nhất đồng bộ trong công tác quản lý để theo dõi số trường hợp này khi về nơi cư trú, phải tiếp tục giám sát, phải tự nguyện cách ly tại nhà, có như vậy mới đảm bảo."

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế Đà Nẵng vẫn đang triển khai, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch. Ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.  Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả