Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 20:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 29/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần nâng cao trách nhiệm cho người đứng đầu trong PCCC

(ANTV) - Thực tế đã chứng minh rằng lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò tiên quyết trong công tác PCCC. Thế nhưng, một thực trạng đáng buồn đang tồn tại ở các doanh nghiệp tư nhân hiện nay, đó là sự chủ quan và thiếu quan tâm của người đứng đầu cơ sở đến công tác này. Chính vì vậy, việc tập huấn kỹ năng, nâng cao nhận thức và quy kết trách nhiệm rõ ràng cho những người đứng đầu, đang được xem là giải pháp hiệu quả nhất khi có tình huống xấu xảy ra.

 
Thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ cháy các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ gây thương vong nặng nề về người và của. Đa phần các đám cháy khi được phát hiện đều là cháy nhỏ nhưng do các chủ cơ sở kinh doanh thiếu kĩ năng tổ chức chữa cháy kịp thời nên các đám cháy đã phát triển và lan rất nhanh, để rồi khi có sự can thiệp của các lực lượng chức năng thì đã quá muộn, việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp và dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
 
Anh Đặng Xuân Tiến, Ngân hàng MB Bank chi nhánh Đông Anh chia sẻ, đúng là trên địa bàn các doanh nghiệp vẫn chỉ tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh. Chưa có một bộ phận hay 1 mảng riêng về PCCC, chưa trích kinh phí dự phòng về những cái đấy. Đấy nên là qua những buổi như này cũng muốn đề xuất lê các ban lãnh đạo của các công ty là phải chú trọng hơn nữa đến vấn đề an ninh, đặc biệt là PCCC cho công ty.
 
Theo anh Phạm Văn Lý, Công ty TNHH du lịch Bảo Yến cho rằng, vấn đề đó thì đúng là một trong những vấn đề doanh nghiệp cũng quan tâm nhưng mà cũng chưa đáp ứng được đầy đủ các vấn đề để đảm bảo thì cũng phải có các trang thiết bị PCCC nó có khả năng dập tắt đám cháy cao nhưng mà hiện tại bên mình vẫn chưa đáp ứng được những vấn đề như vậy.
 
Đó chỉ là 1 vài lý do trong hàng trăm lý do các doanh nghiệp đã đưa ra tại diễn đàn tập huấn kĩ năng PCCC, CNCH cho người đứng đầu cơ sở do Phòng CS PCCC số 5, thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, nhằm nâng cao kiến thức PCCC cho các chủ hộ kinh doanh vừa và nhỏ.
 
Và đây cũng là thực trạng chung của các doanh nghiệp tư nhân hiện nay khi mọi nguồn vốn đều được tập trung vào sản xuất kinh doanh, chứ chưa thực sự dành sự quan tâm cần thiết đến công tác này.
 
Thượng tá Nguyễn Tuấn, Phó trưởng phòng CS PCCC thành phố Hà Nội cho hay, sau một số vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội và trên cả nước thì ý thức công tác PCCC tại các doanh nghiệp đã được nâng cao nhưng thực sự việc đầu tư cho công tác PCCC tại các doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân chiếm đến 70 80%, do vậy công tác PCCC người ta chỉ quan tâm khi mà lực lượng PCCC đến. Còn thực tế sau công tác hậu kiểm, trang bị thiết bị PCCC rồi tổ chức tập huấn cho lực lượng PCCC cơ sở chưa được quan tâm.
 
Thực tế đã chứng minh, công tác PCCC có hiệu quả hay không, không phụ thuộc vào lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp mà phụ thuộc vào 4 tiêu chí sau đây “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.
 
Chính vì vậy, để công tác PCCC đạt hiệu quả, tránh những thiệt hại nghiêm trọng về người và của, thì chính bản thân các chủ doanh nghiệp phải tự ý thức được trách nhiệm bảo vệ tài sản của chính mình, có các biện pháp trang bị thiết bị và kỹ năng PCCC cho chính nhân viên của mình. Chứ không chỉ dừng lại ở việc thực hiện các quy định về PCCC 1 cách đối phó khi bị các cơ quan chức năng kiểm tra như hiện nay.
Thăm dò khán giả