Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:33, Thứ 7, 23/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần một môi trường làm việc an toàn cho người lao động

(ANTV) - Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra 2 vụ việc hàng loạt công nhân trong quá trình sản xuất thì có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu nên được đưa đi cấp cứu  tại tỉnh Vĩnh Phúc và Nam Định. Điều đáng nói những công ty này đều sản xuất mặt hàng da giầy. Liệu môi trường làm việc tại các cơ sở này có đảm bảo an toàn? Và làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho người lao động?

Ngày 14/11, hàng loạt công nhân Công ty Lợi Tín trong quá trình sản xuất thì có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, ngất xỉu nên được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch.

Liên tiếp trong các ngày sau đó, số công nhân có dấu hiệu bị ngộ độc tiếp tục tăng lên. Tính đến chiều ngày 18/11, đã có hơn 100 công nhân thuộc Công ty TNHH Lợi Tín phải nhập viện để điều trị.

Ngày 3-11, hơn 160 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam địa chỉ xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định phải nhập viện do có các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Nhiều trường hợp phải thở oxy và chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Thực trạng đang đặt ra câu hỏi, phải chăng môi trường làm việc của người lao động hiện nay đang thực sự chưa được chú trọng.

Theo tổng liên đoàn Việt Nam, các năm gần đây, bình quân mỗi năm có khoảng 9.000 người bị chết và bị thương do tai nạn lao động. Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế cho thấy số ngày nghỉ ốm của người lao động tăng hàng năm.

Qua khám sức khỏe định kỳ thì tỷ lệ người lao động có sức khỏe loại 1, loại 2 giảm, trong khi đó người lao động có sức khỏe loại 4, loại 5 tức là sức khỏe yếu và rất yếu tăng lên do môi trường làm việc không đảm bảo.

Quay trở lại vụ việc mới đây nhất tại Vĩnh Phúc, khi hiện tượng công nhân đau đầu, chóng mặt, ngất xỉu mới xảy ra, các công ty này vẫn tiếp tục sản xuất bình thường, đến khi có số lượng lớn người lao động phải nhập viện cấp cứu và có yêu cầu của cơ quan chức năng thì doanh nghiệp mới dừng sản xuất.

Việc doanh nghiệp đặt năng suất, đặt kinh tế lên hàng đầu là hết sức bình thường tuy nhiên sức khỏe người lao động cũng cần phải được chăm sóc, người lao động cần được làm việc tại một môi trường an toàn bởi chính sức khỏe của người lao động mới là tài sản quý giá của mỗi doanh nghiệp.

Liên quan vụ xe container kéo sập dầm cầu bộ hành tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và sau khi có kết quả điều tra chính thức của Công an quận Thủ Đức sẽ tiến hành xử lý nghiêm các sai phạm.

Đối với phương tiện va chạm làm sập cầu, Sở Giao thông Vận tải thành phố đã kiểm tra hệ thống đăng kiểm cho thấy chiều cao sàn rơmoóc xe đầu kéo 1,53m.

Theo ông Trần Quang Lâm, thông tin ghi trên thùng container là 45G1 thì theo thông số quốc tế, đây là loại thùng 45 feet, có chiều cao 2,89m. Với thông số đó, chiếc xe va chạm với dầm cầu vượt có chiều cao khoảng 4,42m. Công an quận Thủ Đức đang làm rõ nguyên nhân chính thức.

Khoảng hơn 4 giờ ngày 13/11, xe container lưu thông trên đường song hành Quốc lộ 1, hướng Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh, đã va vào dầm bêtông của công trình cầu vượt bộ hành hầm chui (hầm hở) Quốc lộ 1. Một dầm bêtông dài khoảng 20m đổ sập, rớt xuống đè lên thùng container và hàng rào chắn của công trình.

BT
Thăm dò khán giả