Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:06, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần mạnh tay với quảng cáo, rao vặt sai quy định

(ANTV) - Công trình đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông mặc dù chưa được đi vào hoạt động nhưng những cột trụ tại đây đã bị bôi bẩn bởi rất nhiều các loại quảng cáo, rao vặt. Điều này đã trực tiếp làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị của Thủ đô. 

Phun sơn, tờ dán quảng cáo, rạo vặt các số điện thoại với các hình thức như mua đất, vay vốn, cầm đồ với mật độ dầy đặc ngay tại các cột trụ bê tông.

Đây là thực trạng chung từ rất lâu nay tại tuyến đường sắt trên cao đoạn từ Hà Đông đến Ga Cát Linh, nhếch nhác, nham nhở, mất mỹ quan đô thị.

Chính ý thức của người dân đã đẩy cung đường được xem là hiện đại, bậc nhất này trở thành tội đồ.

Ông Trần Hải Dương, phố Thái Hà, quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: "Tôi thấy nó phản cảm, nó cực kỳ phản cảm, không gì ở riêng tuyến đường này mà rất nhiều tuyến đường khác nói chung trên thành phố. Theo tôi nghĩ nó vừa mất mỹ quan đô thị và nó chả đâu vào với đâu cả, tôi nghĩ lực lượng chức năng làm việc chưa hiệu quả."

Những tờ dán quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị


Người dân lo ngại, bức xúc, sự biến tướng của loại hình quảng cáo, rao vặt trái phép đã xuất hiện rất rõ ràng. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này chính là từ những nhu cầu của người dân muốn tìm kiếm việc làm. Nhiều biện pháp "cứng rắn" đã được các sở ban ngành đưa ra, nhưng chỉ tồn tại không lâu và dường vấn nạn này vẫn diễn ra tràn lan, khó kiểm soát.

Ông Trần Hải Dương cho biết: "Theo tôi, lấy nòng cốt bên các phường kết hợp với trên quận có một cơ chế nào đó có cái phạt rõ ràng và có thể dồn tất cả các số điện thoại, những quảng cáo rạo vặt ấy cho người ta lao động công ích và dồn một khoản kinh phí nào đó để làm nguyên liệu để sửa chữa, lau chùi tất cả vết bẩn, vết ố và phải có một cơ chế rõ ràng."

Ông Nguyễn Minh Thuận, phó Trưởng phòng Văn Hóa, thông tin quận Hà Đông cho biết: "Cái đặc thù là do nhận thức của người dân chưa đảm bảo nên thời điểm các lực lượng chức năng ra quân bóc xóa thì chỉ đến chiều tối hoặc đêm thì người dân lại đi dán, cái việc xử lý triệt để việc này thì đây cũng là vấn đề đòi hỏi các cấp chính quyền và thành phố quan tâm."

Đại diện Phòng Văn Hóa, quận Hà Đông cũng cho rằng hiệu quả của việc xử lý quảng cáo rao vặt rõ ràng là chưa cao, cho dù đã dùng rất nhiều biện pháp các biện pháp từ tuyên truyền, kỹ thuật đến cắt số điện thoại.

Cần có chế tài xử phạt mạnh tay hơn với những quảng cáo này


Ông Nguyễn Minh Thuận cho biết: "Chẳng hạn khi chúng tôi phát hiện người vi phạm thì trực tiếp cán bộ xử lý sẽ chụp ảnh lại đồng thời tiến hành bóc xóa sau đó tổng hợp về UB các phường tổng hợp các sđt đó gửi lên phòng VH_TT Quận. Sau khi các phường chuyển lên thì chúng tôi có trách nhiệm gửi tin nhắn theo một đầu số đăng ký của phòng hẹn các số thuê bao lên làm việc. Sau thời gian mời lên làm việc các tổ chức cá nhân không lên làm việc thì chúng tôi sẽ có văn bản gửi sở thông tin truyền thông."

Hiện nay đã có những quy định về quảng cáo, rao vặt hết sức cụ thể và quy chế xử phạt cũng rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc chỉ yêu cầu tạm ngừng các số điện thoại vi phạm dường như chưa đủ sức răn đe đối với các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm. Với tình trạng biến tướng của hoạt động quảng cáo, rao vặt trái phép như hiện nay, cần có thêm chế tài xử lý mạnh tay hơn nữa, chứ không chỉ dừng ở việc cắt số điện thoại trong việc chung tay dẹp nạn loạn quảng cáo rao vặt.

 

BT
Thăm dò khán giả