Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:34, Thứ 5, 12/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần linh hoạt thực hiện ''3 tại chỗ'' với doanh nghiệp

(ANTV) -Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã triển khai phương án “3 tại chỗ” để vừa duy trì sản xuất, vừa chống dịch. Xong bên cạnh khó khăn về tài chính thì vẫn tiềm ẩn rủi ro bùng phát dịch. Trước tình trạng trên, các hiệp hội và doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét thay đổi cách thực hiện "3 tại chỗ" linh hoạt hơn theo hướng phù hợp với thực tế và điều kiện cụ thể.

 
Ngay từ đầu mùa dịch, rất nhiều doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm đã triển khai phương án “3 tại chỗ” để không đứt gãy chuỗi sản xuất hàng hóa thiết yếu. Gấp rút lo ăn ở cho người lao động dẫn đến hàng loạt các chi phí phát sinh
 
Để giảm thiểu nguy cơ bùng phát ca bệnh trong nhà máy, doanh nghiệp buộc phải đầu tư cho các hoạt động phòng chống dịch, duy trì nghiêm việc test covid-19, 3 ngày 1 lần cho toàn bộ công nhân. Đầu tư bài bản tất cả trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt giãn cách. Chưa kể hàng loạt chi phí khác để công nhân yên tâm ở lại nhà máy.
 
Hiện nay, tại TP. HCM có khoảng 30% doanh nghiệp có thể thực hiện “3 tại chỗ”. Trong số đó, một số doanh nghiệp chỉ có thể “cầm cự” trong ngắn hạn. Số còn lại, dù “3 tại chỗ nhưng cũng không thể hoạt động hết công suất vì nhiều lý do. Đơn cử như khó khăn trong khâu vận chuyển do giãn cách dẫn đến tình trạng ùn tắc, hoặc cận tiến độ.
 
Ông Vinod Nair, Giám đốc Công ty Schneider Electric Việt Nam cho biết, khó khăn của chúng tôi đó là không phải tất cả công nhân chịu ở trong nhà máy, vì vậy ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả sản xuất. Chúng tôi đã phải dành rất nhiều tiền để sắp xếp cho công nhân ở trong nhà máy, vì không thể đóng cửa nhà máy, còn khách hàng, còn đơn hàng. Nhưng nếu kéo dài thì sẽ rất khó khăn.
 
Hiện tại, TP.HCM đã triển khai tiêm vaccine cho người lao động tại các doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả phòng dịch. Đồng thời xem xét các gói hỗ trợ, miễn giảm thuế để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, các hiệp hội và doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ, TP. HCM cần xem xét thay đổi cách thực hiện "3 tại chỗ" linh hoạt hơn theo hướng phù hợp với thực tế và điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào đang thực hiện tốt "3 tại chỗ" có thể tiếp tục duy trì, nếu doanh nghiệp nào đang gặp khó khăn có thể linh động áp dụng các phương án tổ chức sản xuất an toàn, bảo đảm phòng chống dịch mà không nhất thiết phải "3 tại chỗ".
 
 
Điều trị F0 tại nhà: Giảm áp lực cho ngành y tế
 
Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được hình thành và đến nay đã kết nối trực tuyến với hàng nghìn bác sĩ trên cả nước. Trong đó mạng lưới thầy thuốc đồng hành với hơn 2000 bác sĩ và tình nguyện viên đã và đang hoạt động hết sức tích cực để tư vấn, giải đáp thắc mắc về Covid 19 và các bệnh lý thường gặp cũng như đặt lịch khám bệnh từ xa cho bệnh nhân.
 
Là bác sĩ của bệnh viện Tai mũi họng trung ương, nhận thấy tình hình Covid đang diễn biến  phức tạp như hiện nay, bác sĩ Nguyễn Thành Quân đã đăng kí tham gia vào mạng lưới thầy thuốc đồng hành để tư vấn sức khỏe trực tuyến cho các bệnh nhân f0 không triệu chứng, hoặc các f1 có liên quan đang phải cách ly tại nhà. 
 
Người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP.HCM có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thì gọi vào đường dây nóng, sau đó sẽ được các y bác sĩ, nhân viên y tế của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" trả lời.
 
Ngoài ra, Tổng đài của mạng lưới cũng sẽ ghi nhận, phân loại thông tin, chuyển đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để kịp thời tư vấn, thăm khám sức khỏe (qua điện thoại) và hỗ trợ, đặt lịch khám cho các ca bệnh khẩn cấp.
 
Trung tâm y tế các quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin từ các ca bệnh sau đó gửi tới mạng lưới thầy thuốc đồng hành để triển khai các hoạt động tư vấn sức khỏe.  Các ca bệnh không trieeuh chứng, nguy cơ nhẹ sẽ được các bác sĩ tư vấn 2 lần 1 ngày để tự điều trị. Với ca bệnh có triệu chứng thì được hỗ trợ từ xa. Với ca bệnh nặng sẽ được chuyển viện điều trị.
 
Đã có hơn 50000 lượt gọi từ các bác sĩ tới các f0, f1 có liên quan để tư vấn điều trị thông qua mô hình này. 
   
Với những giải pháp trong điều trị bệnh nhân mắc Covid 19 nhẹ, không triệu chứng đang được Bộ y tế và các địa phương triển khai sẽ giúp tập trung nguồn lực chữa trị cho bệnh nhân nặng. Tuy nhiên, Bộ y tế cũng cảnh báo người dân khi cách ly, điều trị tại nhà luôn tuân thủ các quy định và khi thấy có những biểu hiện bất thường phải liên hệ với y tế địa phương hoặc cấp cứu 115 để được hỗ trợ.
Thăm dò khán giả