Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 7, 03/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần làm rõ hoạt động của Câu lạc bộ Tình người

(ANTV) -  Những ngày vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như mạng xã hội đang xôn xao về hoạt động của một Câu lạc bộ có tên là Câu lạc bộ Tình người. Theo phản ánh của những người đã từng tham gia, Câu lạc bộ này thường xuyên tổ chức các lớp học với sự tham gia của hàng trăm người và tuyên truyền các nội dung xoay quanh việc “tạo phúc và trả nợ nghiệp” để thu tiền của người tham gia: dưới hình thức quyên góp từ thiện hay mua bán các sản phẩm thờ cúng.

 Thành lập được một thời gian dài tại Hà Nội, đến nay CLB Tình Người đã mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều địa phương, trong đó có các cơ sở tại TP.HCM, Quảng Trị, Hà Giang, với hàng vạn lượt người tham gia. Núp bóng các hoạt động thiện nguyện, CLB đã tuyên truyền những nội dung mang màu sắc mê tín dị đoan và đa phần cư dân mạng đều cho rằng CLB này có biểu hiện của hình thức “đa cấp”, thiếu rõ ràng. 

“Sự thật về tổ chức mang tên Tình người”; “Nạn nhân của CLB Tình người: Mong không còn ai u mê”; “Chiêu trò tinh vi lôi kéo thành viên của Câu lạc bộ Tình người”... - Những ngày qua báo chí đã liên tục đăng tin về những hoạt động có dấu hiệu bất minh của Câu lạc bộ Tình người. Nhiều người từng tham gia tại đây phản ánh họ được yêu cầu đi “gieo duyên” cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của CLB.

Núp bóng các hoạt động thiện nguyện, CLB đã tuyên truyền những nội dung mang màu sắc mê tín dị đoan. Các thành viên được chỉ dẫn phải bỏ tiền làm từ thiện để giải nghiệp, hoặc chi tiền để CLB “mua hộ” những bộ đồ thờ bằng đồng với giá tiền đắt gấp nhiều lần so với ngoài thị trường…

Trước những thông tin này, đa phần cư dân mạng đều cho rằng hoạt động của CLB này có biểu hiện của hình thức “đa cấp”, mê tín dị đoan, thiếu rõ ràng. 

Trên trang Facebook cá nhân Phạm Xuân Thủy bày tỏ: CLB tình người thường rao giảng về việc “học trí tuệ”, “đón trí tuệ”. Trí tuệ bây giờ mới có, đi học để đón về. Thật phản khoa học. Đề nghị Chính quyền điều tra làm rõ động cơ thực sự của tổ chức này. Thái Quốc chia sẻ: Giống kinh doanh đa cấp quá, chỉ nặng  vỗ tay là chính và đưa người ta đến chỗ u mê kiệt quệ. Thi Hop Dinh nêu quan điểm: Mình cũng từng tham gia. Ba buổi đầu nghe thấy rất thực tế, rất hay, đến buổi thứ tư bắt đầu nói về tâm linh và trả nghiệp mình thấy nghi ngờ, mình bỏ luôn. May mà vẫn tỉnh.

Theo thông tin từ cuộc họp của Ban Tôn giáo Chính phủ, CLB Tình người trực thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng không phải là tổ chức tôn giáo, không có mối liên hệ với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào, người đứng đầu CLB cũng không phải là chức sắc tôn giáo. Chiểu theo khoản 5, Điều 5 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động của CLB Tình người có dấu hiệu vi phạm Luật ở hai khía cạnh: Lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và có biểu hiện trục lợi.

Cư dân mạng đã nhanh chóng chia sẻ các thông tin, clip về CLB này để cảnh báo cộng đồng, nhắc nhở người dân chú ý, cảnh giác khi tham gia các hoạt động tương tự.

Cuối tháng 3 vừa qua, lãnh đạo TP Hà Nội đã giao các bên liên quan xác minh, làm rõ thông tin "hoạt động của CLB Tình Người có tính chất mê tín dị đoan với nhiều thành viên tham gia". Mới đây, phát biểu trong buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cũng đã cho biết Bộ Công an đã nắm được tình hình về Câu lạc bộ Tình người và đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ điều tra về Câu lạc bộ này.

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Vừa qua, qua thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí, Bộ Công an đã nắm được hoạt động của CLB Tình người liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và đặc biệt là chỉ đạo Công an TP Hà Nội phối hợp với các ban ngành liên quan để xác minh làm rõ nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời lãnh đạo Bộ cũng giao các đơn vị chức năng, các cục nghiệp vụ chủ động phối hợp với các ban ngành liên quan rà soát hoạt động của CLB Tình người và các hoạt động loại hình tương tự.

Đây cũng là mong mỏi của đông đảo cư dân mạng để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, tuyên truyền mê tín dị đoan, trục lợi trong đời sống xã hội.

Ðể ngăn chặn hành vi lợi dụng tự do tín ngưỡng để hoạt động mê tín dị đoan và trục lợi, không chỉ cần sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm mà ngay chính mỗi người dân cũng cần phải hết sức tỉnh táo, và thận trọng để tránh trở thành các nạn nhân.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin thời sự trên website www.antv.gov.vn và Fanpage chính thức của Truyền hình Công an nhân dân. Hãy tiếp tục theo dõi và tương tác cùng chúng tôi.

BT
Thăm dò khán giả