Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 6, 15/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần hiểu đúng về bệnh tả lợn châu Phi

(ANTV) -  Hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 17 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là hơn 23.400 con và có nguy cơ lan rộng đến cả 3 vùng trọng điểm. Hiện số lợn bị tiêu hủy đang tăng lên theo cấp số nhân vì bệnh lây gián tiếp thông qua nhiều nguồn như: thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi hay quần áo mang virus. 

 

Trước diễn biến của dịch tả lợn Châu Phi lan nhanh ra 13 tỉnh thành đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng về việc sử dụng thực phẩm từ lợn.

Vào chiều 14/3, tại cuộc họp khẩn do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức nhằm bàn giải pháp khống chế và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhiều địa phương như Hải Dương, Thanh Hóa cho biết: đã chi cả chục tỷ đồng để mua hóa chất tiêu độc, khử trùng, ngăn chặn dịch lây lan. Có thể nói, thông qua các kịch bản phòng chống dịch tả lợn châu Phi, công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh đã được cả hệ thống chính trị thành phố vào cuộc. Cùng với việc chống dịch, người tiêu dùng và cộng đồng cư dân mạng cũng cần hiểu rõ về dịch để không quay lưng với thịt lợn, làm ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi.

Trong khi hầu hết người tiêu dùng bày tỏ tin tưởng và chia sẻ biện pháp nhận biết, sử dụng thịt lợn an toàn, thì vẫn có một số trang fanpage,  Facebook cá nhân như: Đầm Bầu Thời Trang Mami; Trang Thao Mandy đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội và kêu gọi tẩy chay thịt lợn vì có thể lây sang người.

Thậm chí, tài khoản Facebook Trang Thao Mandy còn đưa hình ảnh có 2 bệnh nhân bị xuất huyết dưới da và kêu gọi mọi người tẩy chay thịt lợn vì đã có người tử vong vì dịch tả lợn châu Phi.

Những thông tin này đã bị cư dân mạng lên tiếng phản đối gay gắt. Facebook Dinh lam cho biết: Bạn viết sai rồi nhé viết thế là hại chính dân mình thôi. Mình ko chăn nuôi hay bán thịt gia súc gia cầm. Nhưng vẫn mua và ăn bình thường . Nấu chín thực phẩm là ok, khi mua nên chú ý chọn lựa”.

Facebook Ngọc Hoàng bình luận: “Giờ cứ có bệnh mà ngừng ăn thịt lợn thì cả nền kinh tế chết theo, kéo theo rất nhiều các ngành khác cũng chết đó. Thịt vẫn nên ăn nhưng tìm cơ sở uy tín là được”.

Bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút African swine fever virus (ASFV) gây ra. Bệnh có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Đối với người, kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật bị bệnh tả lợn không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Long  Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói: Chúng tôi khẳng định bệnh dịch tả châu phi không lây nhiễm và không gây bệnh ở Người . Chính vì thế người chăn nuôi và tiêu dùng không nên hoảng loạn. chúng ta mới phát hiện một số ổ dịch nhỏ lẻ…đã được tiêu hủy toàn bộ 4231 con so với tổng đàn 30 triệu con quá ít chưa vấn đề. Hiện nay chung ta có hàng triệu con chất lượng tốt, người tiêu dùng đừng quay lưng lại với người chăn nuôi.

Để phân biệt được thịt lợn khỏe mạnh, người dân có thể quan sát bằng mắt thường, sẽ thấy thịt có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường.

Tuyệt đối không mua thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, nếu chạm tay thấy chảy nhớt thì đó là thịt ôi hoặc đã mắc bệnh.

Ngoài ra, người dân có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh. Còn lợn nhiễm bệnh sẽ có phần bì lấm chấm xuất huyết, nhão, tai lợn bị tím.

Ông Nguyễn Văn Long  Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Người chăn nuôi thực hiện 5 không: không giết mổ, tiêu thụ, vứt xác thực hiện hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, vệ sinh tiêu độc khử trùng thường xuyên.

Trước tình hình dịch bệnh, đại bộ phận cư dân mạng bày tỏ chia sẻ với người chăn nuôi và trao đổi thông tin chú trọng đến cách thức phòng trách hiệu quả, đó là: mua thịt ở những cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nấu chín và tuyệt đối không ăn tiết canh hoặc thịt tái, sống. Bởi lẽ, dù không lây và gây nguy hiểm cho người nhưng cũng không nên hiểu nhầm rằng có thể sử dụng chế biến thịt lợn mắc bệnh./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả