Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần giải quyết tình trạng lao động qua biên giới

(ANTV) - Trung bình mỗi năm có khoảng gần 30.000 lượt người sang Trung Quốc làm thuê, trong đó, riêng các huyện biên giới tỉnh Lạng Sơn có khoảng trên 3.000 cư dân thường xuyên qua lại biên giới. Những con số này cho thấy đây là một nhu cầu rất thực tế của người lao động. Tuy nhiên, việc dịch chuyển qua biên giới lao động chui, không có giấy tờ như hiện nay lại khiến người lao động phổ thông gặp rất nhiều rủi ro và bất lợi.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Lạng Sơn, riêng trong 3 tháng đầu năm nay, số lao động Việt Nam dịch chuyển sang Trung Quốc làm thuê qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn ước tính lên đến gần 16.000 lượt người, tăng 9.000 lượt so với cùng kỳ năm 2016, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông ở ngoại tỉnh và cư dân biên giới ở một số huyện như Lộc Bình, Cao Lộc và Tràng Định.

Xuất phát từ nhu cầu tìm việc làm và do chủ nông trại tại Trung Quốc có nhu cầu sử dụng số lượng lớn lao động phổ thông trong mùa vụ, nên nhiều lao động Việt Nam đã tìm cách dịch chuyển sang bên kia biên giới làm thuê. Tuy nhiên do không có giấy tờ hợp pháp nên lao động Việt Nam làm thuê gặp rất nhiều rủi ro như bị bắt giữ, bị đẩy đuổi qua đường mòn, bị chiếm đoạt tiền công v..v.

Chỉ tính riêng tại xã Thạch Đạn thuộc huyện Cao Lộc, trong 3 tháng đầu năm 2017 đã có trên 100 cư dân dịch chuyển  sang Trung Quốc làm thuê, trong đó 4 người bị bắt giữ và bị bí mật đẩy đuổi qua lối mòn về nước.

Chỉ riêng trong năm 2016, trong số lao động dịch chuyển qua biên giới làm thuê đã có 98 người bị rủi ro tai nạn, 9 người tử vong, hàng nghìn người bị trao trả về nước. Người dân luôn phải đối mặt với những yếu tố rủi ro và bất lợi từ việc lao động chui. Do vậy, cần sớm có những giải pháp cụ thể và phù hợp để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động dịch chuyển làm việc ở khu vực biên giới.

BT
Thăm dò khán giả