Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần giải pháp tổng thể cho các Trung tâm cai nghiện

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, trên địa bàn một số tỉnh, khu vực Đông Nam bộ  xảy ra tình trạng các học viên của trung tâm cai nghiện tổ chức đập phá, chống đối cán bộ, nhân viên của Trung tâm, bỏ trốn ra ngoài, làm mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực xung quanh. Điều đó đã đặt ra câu hỏi về công tác cai nghiện tập trung đang bộc lộ những điểm yếu gì và có còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay? 

Gần 1.500 người cai nghiện tại một cơ sở được xây dựng hơn 20 năm trước với sức chứa tối đa chỉ khoảng 800 người, con số này đã phần nào cho thấy sự quá tải trầm trọng như thế nào tại cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Đồng Nai. Kết hợp với tâm lý đám đông, chỉ cần vài kẻ cầm đầu kích động là có thể lôi kéo được sự hưởng ứng của hàng trăm học viên vốn đang ức chế tâm lý.

 Ông Hồ Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết: Các em vào đây là bị hạn chế, giới hạn phạm vi sinh hoạt, thứ 2 là yêu cầu phải cung cấp các loại thuốc mà trong quy định không được cung cấp, cái thứ 3 là yêu sách đòi về cho bằng được trong khi đó là không đủ điều kiện để cho về. Cái thứ tư là việc các em vô đây có những hành động đập phá như thế gọi là yêu cầu cho về và đổ lỗi là cơ sở vật chất không đảm bảo thì tôi cho rằng cái đó là không chính đáng mà cái đó là một phần của các em đó muốn nêu lên, tạo cớ chứ không phải là nguyên nhân.

Theo ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, phần lớn anh em khi vào trong trung tâm đều có tư tưởng là mình bị bắt đi giam giữ và họ luôn nghĩ cách và tìm cách mong được sớm ra ngoài. Trong khi đang suy nghĩ như vậy trong tập thể có người cầm đầu kêu gọi, kích động, lôi kéo thì dễ phát sinh. Và chúng tôi thấy, tất cả các vụ trốn trại đều do một số người lôi kéo, kích động phá trại và một số khác thì a dua theo.

Trước đó, sáng ngày 9/11, nhóm học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đóng trên địa bàn huyện Tân Thành, khi đang lao động đã hò hét dùng búa phá tường rào của Trung tâm bỏ trốn. 

Ngay sau đó các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để ổn định tình hình nhưng vẫn để lại những lo lắng cho người dân cũng như ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn

Bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐ-TB và XH tỉnh BR-VT cho biết: Công tác phối hợp hành động của các lực lượng, đánh giá : công điện của Thủ tướng chính phủ  là cơ sở pháp lý để xử lý các đối tượng, tạo sức răn đe.

Sau hàng loạt vụ học viên quấy rối tại các cơ sở cai nghiện, thì yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan hữu quan đó là việc tính toán, xây dựng lại mô hình cai nghiện. Bởi phần lớn  người nghiện tại các cơ sở cai đi theo dạng bắt buộc, được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ kinh phí chữa trị. Tuy nhiên, hình thức cai nghiện này đang ngày càng bộc lộ những hạn chế.

Ông Nguyễn Trọng Đàm cho biết: Chúng ta đã có trải nghiệm hơn 20 năm chủ yếu là cai nghiện tập trung trong trung tâm và thấy rằng hơn 95% là tái nghiện sau khi ra ngoài cộng đồng và hiệu quả rất là thấp. Chính vì vậy mà chúng ta đã có những thay đổi về phương thức hỗ trợ họ và Chính Phủ đã đưa ra đề án đổi mới toàn diện trên công tác cai nghiện. Và nội dung chính là chúng ta tổ chức hỗ trợ và điều trị nghiện cho họ tại cộng đồng trên tinh thần là tự nguyện để họ vẫn gắn với cộng đồng mà họ vẫn có thể chữa trị được.

Ông Hồ Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai: Đây là việc làm hết sức sai trái của một số học viên tại đây cho nên là về mặt lãnh đạo cơ sở ở đây chúng tôi cũng phải kiến nghị với Uỷ ban tỉnh là chỉ đạo xử lý nghiêm không để cái tình trạng muốn làm gì thì làm, muốn rút dây, muốn ồn muốn phá, muốn la, muốn đập thế nào là đập thì không thể chấp nhận được.

Việc trốn cơ sở cai nghiện tập trung, gây mất ANTT của các học viên cai nghiện thời gian qua là hoàn toàn sai trái, nhưng điều đó cũng đặt ra một thách thức trong công tác quản lý của các trung tâm cai nghiện hiện nay. Khi trình độ cán bộ Trung tâm còn hạn chế, không nắm được tâm tư và hoàn cảnh học viên. Công tác đầu tư vào các trung tâm cai nghiện chưa nhiều nên điều kiện ăn uống, sinh hoạt tại đây không được tốt nên nhiều người muốn về nhà. Bên cạnh đó, do những người này rất dễ bị kích động, chỉ cần một đối tượng tạo ra làn sóng là các đối tượng khác dễ bị kích động, a dua theo.

Từ những nguyên nhân kể trên thì mong muốn có một môi trường lành mạnh, ở đó người nghiện ma túy không những được chăm sóc, đối xử như bệnh nhân, mà còn được hỗ trợ kinh phí, giáo dục tâm lý, lối sống và tư vấn việc làm.  Những ưu điểm  đó đang được một số địa phương và đặc biệt là Hà Nội áp dụng, mô hình cai nghiện tự nguyện đang thực sự đem lại hiệu quả. 

Môi trường thân thiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vào điều trị.
Các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại đây còn có cơ chế hỗ trợ về tiền ăn, tiền thuốc, tiền sinh hoạt, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Với những học viên tại trung tâm này, không ít người đã trải qua quá trình cai nghiện bắt buộc nhưng đều không thành công. Nhưng từ khi được sống trong môi trường cai nghiện tự nguyện này, thì họ hy vọng bản thân mình sẽ thực sự cai được và sớm trở về hòa nhập với cộng đồng.

Anh Nguyễn Mạnh Long,  khu đô thị Trung hòa nhân chính, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Bản thân đi cai nghiện bắt buộc rất nhiều lần nhưng quả thực tâm lí của người đi cai bắt buộc rất là sợ nhưng mà qua phương tiện thông tin đại chúng tôi biết được dự án này thì mới cai tình nguyện 3 tháng tôi thấy có rất nhiều những cái khác từ y tế đến sinh hoạt thì tôi thấy rất hiệu quả, tôi nghĩ mình sẽ thay đổi và tôi ngĩ rằng sẽ có rất nhiều đi cai nghiện tự nguyện.

Khác với thời gian cai nghiện bắt buộc là 2 năm, hình thức cai nghiện tự nguyện chỉ kéo dài 3-6 tháng, điều này khiến nhiều người băn khoăn về hiệu quả cai nghiện của mô hình này. Tuy nhiên, từ thực tế số người đến đăng ký cai nghiện liên tục tăng  đã cho thấy mô hình này đang dần phù hợp với điều kiện thực tế trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Lập-Phó Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh, giáo dục lao động số V- Hà Nội cho biết: Khi gia đình vận động, chính quyền vận động và lực lượng công an đưa vào thì bản thân họ rất là lo lắng bởi vì về hình ảnh cai nghiện ma túy mỗi người lại có cái nhìn khác nhau cũng rất là lo sợ và đặt nhiều kì vọng nhưng nếu mà xác định được tâm lí của học viên và chúng ta có cái nhìn cởi mở, tạo cho họ niềm tin và động lực thì chắc chắn họ sẽ phối hợp tốt và chúng ta sẽ can hiệp với họ mọi điều mình mong muốn và cũng đáp ứng được nguyện vọng của họ.

Ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB và XH Hà Nội: Có thể nói rằng cái nguy cơ mất ANTT tại các trung tâm, các cơ sở cai nghiện là luôn luôn hiện hữu, thế nhưng bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ thì chúng ta có thể kiểm soát và chúng tôi cũng không chủ quan đối với nội dung này, vì vậy luôn có những biện pháp phòng ngừa và có thể làm những công việc để đảm bảo cho chất lượng cũng như hiệu quả công tác điều trị nghiện, cai nghiện được tốt nhất.  

Tâm lý thoải mái, quyết tâm của người nghiện khi lựa chọn đi cai nghiện tự nguyện chính là “chìa khóa” quyết định hiệu quả của công tác cai nghiện. Trong bối cảnh việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn do các quy định chặt chẽ của pháp luật, xu hướng các trung tâm cai nghiện bắt buộc chuyển sang cai nghiện tự nguyện đang là một yêu cầu cấp bách hiện nay./

BT
Thăm dò khán giả