Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 6, 16/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần giải pháp ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế

(ANTV) - Câu chuyện về nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế vẫn đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Các chuyên gia cho rằng hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm y tế là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bội chi cao ở các địa phương. Câu hỏi được đặt ra là cần giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm y tế? 

 
Khi con số đã lên đến 88 tỷ đồng khiến Bắc Giang là 1 trong 37 tỉnh đứng tóp đầu của cả nước về bội chi BHYT thì tỉnh này đã đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn nguy cơ vỡ quỹ. Điển hỉnh trong đó là công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thông tuyến nhằm hạn chế tối đa việc chi trả BHYT quá mức cần thiết
 
Bệnh nhân Nguyễn Văn Đạo, huyện Tân Yên- tỉnh Bắc Giang cho biết, tôi đi khám bệnh là được BHYT chi trả cho tôi là 80%. Và thấy là từ tuyến xã đến tuyến huyện là được thông còn từ tuyến huyện xuống tỉnh là tôi phải chuyển bảo hiểm từ huyện xuống tỉnh. Thấy cũng yên tâm hơn so với nhiều người không tham gia bảo hiểm bởi vì bảo hiểm đã chi trả cho 80% thì tôi cũng phải chi trả một khoản nhỏ thôi nên yên tâm hơn nhiều.
 
Dù là muộn nhưng còn hơn không bởi tình trạng lợi dụng, lạm dụng Quỹ BHYT đang diễn ra tinh vi và phức tạp. Báo cáo của BHXH tỉnh Bắc Giang cũng phản ánh sự gia tăng về số lượng KCB và chi phí so với cùng kỳ 2015 tại một số cơ sở y tế. Trong đó có những bệnh viện với mức tăng lượt khám chữa bệnh nội trú trên 135,05%.  chi phí tăng đến 1.237,08%.
 
Việc trục lợi quỹ bảo hiểm y tế không phải là tình trang hiếm gặp trong thời gian qua
 
Ông Thân Đức Lại- Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang cho hay, tăng cường nguồn nhân lực theo dõi, phát hiện những biểu hiện có dấu hiệu của hành vi trục lợi, tăng cường hoạt động giám định. Đã tổ chức thẩm định lại đối với các cơ sở y tế có tình trạng gia tăng quỹ khám chữa bệnh BHYT để kịp thời chấn chỉnh và thu hồi vào quỹ BHYT những khoản chi không đúng quy định của BHYT.
 
Công tác giám định BHYT để đảm bảo chi trả đúng người, đúng bệnh, tránh tình trạng lạm dụng, lợi dụng Quỹ BHYT luôn luôn phải được quan tâm cũng như giám sát một cách chặt chẽ. Cùng với các tỉnh, BHXH Việt Nam cũng có những biện pháp mạnh nhằm hạn chế tối đa tỉnh trạng này
 
Theo ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, một trong những giải pháp quyết liệt nhất là chúng tôi sẽ rà soát lại các hợp đồng mà trong năm vừa qua được cấp các thẩm quyền cho phép, những cơ sở đó được cho phép một cách vô lý nếu có biểu hiện lạm dụng thì sẽ yêu cầu các cơ quan BHXH tạm dừng thanh toán, tạm thời dừng hợp động để nếu có biểu hiện chúng tôi sẽ ngừng hợp đồng 2017. Nếu các cơ sở ko lien thông hệ thống dữ liệu giám định theo chỉ đạo của thủ tướng thì sẽ ko đủ cơ sở để thanh toán và chúng tôi sẽ dừng ko ký hợp đồng tiếp năm 2017.
 
Những bất cập trong chi trả BHYT vẫn là thách thức đối với cả hai ngành là Bộ Y tế và BHXH Việt Nam vì một bên thực hiện các dịch vụ y tế, chịu những biến đổi liên tục về giá cả vật tư, thuốc men ...còn một bên giữ Quỹ BHYT luôn muốn chi đúng quy định và Quỹ có kết dư.
 
Do vậy, ngoài việc ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT cũng cần tính đến phương án tăng mức phí mua thẻ BHYT, đồng thời công khai, minh bạch và quản lý tốt nguồn kết dư Quỹ nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.
Thăm dò khán giả