Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Thứ 6, 19/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cạn cửa biển Đà Diễn gây khó ngư dân

(ANTV) - Cửa Đà Diễn bị cạn đã khiến cho hàng chục tàu thuyền bị mắc cạn ngay khi ra cửa, nhiều tàu cá phải di chuyển đến các địa phương khác trong tỉnh hoặc đến các tỉnh Khánh Hoà, Bình Định để lấy vật tư chuyến biển và bán thủy sản. Thêm một mùa đánh bắt khó khăn đè nặng ngư dân Phú Yên.  

Cửa Đà Diễn từ trước Tết Nguyên đán Bính Thân đến nay gần như bị bồi lấp hoàn toàn. Và cứ sau mỗi đợt triều cường, lại có thêm những công trình bị phá hủy, mặt cắt cửa biển lại hẹp và cạn hơn. Hậu quả là hàng trăm tàu thuyền câu cá ngừ bị kẹt phía trong cửa.

Ngư dân tất tả ngược xuôi đến các cảng cá khác trong tỉnh để lấy vật tư chuyến biển và bán thuỷ sản, tập trung nhất là cảng Phú Lạc nằm ở khu vực cửa Đà Nông.

Những tàu cá ngừ đánh liều lấy vật tư chuyến biển tại cảng cá Đông Tác và phường 6 thì ngay khi ra cửa Đà Diễn đã bị mắc cạn.

Ngay trong chiều, tối 15/2, tức mùng 8 Tết, tranh thủ lúc thủy triều lên, các tàu nhổ neo ra khơi, nhưng do cửa biển quá cạn, thấp hơn so với mớn nước tàu cá nên đã có 2 tàu cá của ngư dân bị mắc cạn.

Sau khi vụ việc xảy ra, 50 cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Tuy Hòa và Hải Đội biên phòng 2, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên đã kịp có mặt, cùng với bà con ngư dân trục vớt 2 tàu cá bị nạn. Phải đến 20h cùng ngày, việc trục kéo 2 phương tiện vào cửa biển Đà Diễn mới thành công.

Hiện còn rất nhiều tàu cá khác đang có nguy cơ bị mắc cạn nếu ra vào cửa biển Đà Diễn trong tình trạng nguy hiểm như hiện nay.

Những năm qua, tỉnh Phú Yên đã hợp đồng với một công ty hút cát để thông luồng cửa biển Đà Diễn, giúp tàu thuyền ra vào thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, hiện tại giải pháp tình thế này chưa phát huy tác dụng, trong khi giải pháp lâu dài thì chưa thể triển khai do thiếu kinh phí.

Vì vậy, cửa Đà Diễn bị bồi lấp ngày càng nghiêm trọng hơn do tác động của sóng biển vùng bãi ngang trong khi lưu lượng dòng chảy sông Ba không đủ để đẩy cát bồi ra biển.

Ngư dân mong muốn sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt hơn của các ngành chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Phú Yên để những đoàn tàu câu cá ngừ đại dương thuận buồm vươn khơi, ổn định lâu dài cuộc sống của ngư dân và hạn chế thiệt hại do sạt lở./.

 

BT
Thăm dò khán giả